ข่าวใหม่อัพเดท » สืบสวน สตม.จับเครือข่ายการพนันออนไลน์เกาหลี ใช้ไทยเป็นฐานกระทำความผิด

สืบสวน สตม.จับเครือข่ายการพนันออนไลน์เกาหลี ใช้ไทยเป็นฐานกระทำความผิด

18 กุมภาพันธ์ 2021
0

สืบสวน สตม.จับเครือข่ายการพนันออนไลน์เกาหลี ใช้ไทยเป็นฐานกระทำความผิด

วันที่ 18 ก.พ. 64 เวลา 10.30 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาทร กทม. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย, พล.ต.ต. อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ. สถิตย์ พรมอุทัย, พ.ต.อ.อภิมุข กาตยากร รอง ผบก.สส.สตม., ว่าที่ พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพรผกก. กก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.ท.นพดล เจริญทรัพย์, พ.ต.ท.ชินกร อัศวภูมิ รองผกก. กก. ปอพ. บก.สส.สตม.ได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.ต.หญิงกัลย์สุดา จุลประเสริฐ, พ.ต.ต.มงคล บูราณ สว. กก.ปอพ.บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปอพ.บก.สส.สตม. ร่วมกับ ว่าที่ พ.ต.ต.สิทธิมณ สร้อยภู่ระย้า สว.ศปชก.บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปชก.บก.สส. สตม.

เข้าตรวจค้นห้องชุดในอาคาร แห่งหนึ่ง แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวากรุงเทพมหานคร ตามหมายค้นศาลแขวงพระนครใต้ ที่ 2/2564 ลงวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2564 จากการสืบสวนทราบว่าเป็นสถานที่ที่มีกลุ่มคนต่างชาติสัญชาติเกาหลีใต้ มั่วสุ่มกันกระทำความผิด ผลการตรวจค้นพบผู้ต้องหา คือ MR.DONGHYUN สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ 29 ปี, MR. YOUNGMIN สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ 30 ปี และ MR.HYUNSEONG สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ 29 ปี กำลังนั่งประจำกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งกำลังเปิดใช้งานเว็บไซต์ golden785 .com และเว็บไซต์ 098e4e49d9cba2c.bt.be/manager/main.php และ http://gc-test.bt3.be/pc_version/?

ซึ่งให้บริการทางการเงินและการเล่นพนันออนไลน์ของประเทศเกาหลีใต้ โดยจากการสอบ ถามผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้การรับสารภาพ และรับว่าตนเป็นเจ้าหน้าที่แอดมิน ดูแลเรื่องการเงินเวลาที่มีลูกค้าฝากถอนเงิน ตอบคำถามลูกค้าและดูแลระบบของเว็บพนันเวลาที่มีความขัดข้อง ซึ่งผู้ต้องหาได้เดินทางและใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการทำงานมาเป็นเวลาประมาณ 1 ปีแล้ว โดยได้รับค่าจ้างเป็นรายเดือนเดือนละประมาณ 1 แสนบาท โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีที่ประเทศเกาหลีใต้ และจะมีเงินเบี้ยเลี้ยงจำนวน 3 หมื่นบาท ซึ่งเป็นเงินที่ได้รับเมื่อทำงานที่ประเทศไทย โดยได้รับการว่าจ้างมาจาก MR.LEE สัญชาติเกาหลีใต้ เบื้องต้นในการตรวจสอบระบบการเงินของเว็บไซต์พบว่ามีเงินหมุนเวียนในระบบต่อวันประมาณ 2–3 ล้านบาท (70–90 ล้านวอน)

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องทั้งสาม โดยกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมด้วยของกลาง คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการกระทำความผิด และนำตัวส่งพงส.บก.สส สตม. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และนำเอาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่งตรวจเพื่อขยายผลต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนหรือ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสในการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนัก งานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง


สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน