ข่าวใหม่อัพเดท » DSI ร่วมกับแผนกตำรวจแคนาดา ประจำประเทศไทย (RCMP) ไขปม คดีฆาตกรรมปริศนา ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2545 ณ ประเทศแคนาดา ได้สำเร็จ

DSI ร่วมกับแผนกตำรวจแคนาดา ประจำประเทศไทย (RCMP) ไขปม คดีฆาตกรรมปริศนา ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2545 ณ ประเทศแคนาดา ได้สำเร็จ

2 พฤษภาคม 2020
0

DSI ร่วมกับแผนกตำรวจแคนาดา ประจำประเทศไทย (RCMP) ไขปมคดีฆาตกรรมปริศนาที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2545 ณ ประเทศแคนาดา ได้สำเร็จ

ตามที่แผนกตำรวจแคนาดา ประจำประเทศไทย (Royal Canadian Mounted Police: RCMP) ได้มีหนังสือขอความอนุเคราะห์กรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ดำเนินการตรวจสอบอัตลักษณ์เครือญาติของผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม ซึ่งเหตุเกิดที่ รัฐออนแทริโอ ประเทศแคนา ดา เมื่อระหว่างวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2545 โดยพบบุคคลสัญชาติไทยเพศชายถูกแทง จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตในห้องพักของตนเอง แผนกตำรวจแคนาดาสันนิษฐานว่า ผู้ต้องสงสัยคือเพื่อนร่วมห้อง ซึ่งเป็นบุคคลสัญชาติไทยเพศชาย อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถติดตาม หรือจับ กุมตัวบุคคลต้องสงสัยได้ ต่อมาในห้วงเวลาใกล้เคียงกับวันเกิดเหตุ ทางการแคนาดาได้รับแจ้งเหตุว่าพบศพนิรนาม ซึ่งเสียชีวิตโดยการกระโดดให้รถไฟฟ้าชน สภาพศพเสียหายมากและไม่มีเอกสารติดตัวที่จะสามารถยืนยันได้ว่าเป็นบุคคลใด

คดีดังกล่าว จากการสืบสวนสอบสวนของแผนกตำรวจแคนาดา พบว่าผู้ต้องสงสัยคือเพื่อนร่วมห้อง เนื่องจาก ไม่มีใครพบเห็นบุคคลดังกล่าวอีกเลยภายหลังจากวันเกิดเหตุ ประกอบกับแผนกตำรวจแคนาดาตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ทำให้ทราบว่าเพื่อนร่วมห้องของผู้ตายได้พยายามเดินทางออกนอกประเทศแคนาดา แต่ถูกปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ของสนามบินเนื่องจากหนังสือเดินทางหมดอายุ ต่อมาภายหลังจากเหตุการณ์ผ่านไปหลายปี แผนกตำรวจแคนาดาได้มีการรื้อฟื้นคดีขึ้นใหม่ โดยนำพยานหลักฐานที่ได้จากที่เกิดเหตุมาตรวจพิสูจน์ซ้ำอีกครั้ง และพบสารพันธุกรรม (DNA) ซึ่งไม่ใช่ของผู้ตาย แต่ตรงกับ DNA ของศพนิรนามซึ่งเสียชีวิตโดยการกระโดดให้รถไฟฟ้าชน

ดังนั้น แผนกตำรวจแคนาดาจึงมั่นใจว่าผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมและศพนิรนามที่พบ เป็นบุคคลคนเดียวกัน และมีสัญชาติไทย จึงขอความร่วมมือกรมสอบสวนคดีพิเศษ ติดตามหาเครือญาติของผู้ต้องสงสัยในประเทศไทย เพื่อดำเนินการเก็บหลักฐาน DNA และนำไปตรวจเปรียบเทียบกับ DNA ของศพนิรนามที่ประเทศแคนาดาต่อไป

กรมสอบสวนคดีพิเศษรับกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องสืบสวนที่ 30/2563 และคณะพนักงานสืบ สวนได้ติดตามหาครอบครัวของผู้ต้องสงสัยและประสานขอความร่วมมือในการตรวจ DNA โดยเมื่อวันที่​ 11 กุมภาพันธ์ 2563 คณะพนักงานสืบสวนและเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยา ศาสตร์ ได้ลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อพบกับครอบครัวของผู้ต้องสงสัย และขอความร่วมมือให้เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ทำการเก็บหลักฐาน DNA ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี นอกจากนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้นำผลการตรวจที่ได้จากสถาบันนิติวิทยา ศาสตร์ ส่งให้แผนกตำรวจแคนาดา เพื่อนำไปตรวจเปรียบเทียบที่ประเทศแคนาดา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2563 แผนกตำรวจแคนาดาแจ้งว่า สามารถยืนยันได้แล้วว่า ศพนิรนาม คือ​ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมดังกล่าว เนื่องจากผลการตรวจของทั้งสถาบันนิติ วิทยาศาสตร์ และแผนกตำรวจแคนาดา ตรงกัน จึงทำให้สามารถยุติคดีฆาตกรรมเมื่อ 18 ปีที่ผ่านมาได้สำเร็จ

อนึ่ง คดีอาญาสิ้นสุดด้วยการเสียชีวิตของผู้กระทำผิด สำหรับแนวทางในการดำเนินงานต่อไป คณะพนักงานสืบสวนจะประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยและแคนาดา เพื่อให้ความช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากการฆาตกรรมว่า ได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานใดแล้วหรือไม่ รวมทั้งครอบครัวของผู้ต้องสงสัย เพื่อประสานให้ความช่วยเหลือในการนำศพกลับมายังประเทศไทย เนื่องจากครอบครัวต้องการที่จะนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามหลักพุทธศาสนา ซึ่งขณะนี้ศพถูกฝังอยู่ในสุสานที่ประเทศแคนาดา


สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​