ข่าวใหม่อัพเดท » ทหารคาเรนนี ยึดฐานทูชองของทหารเมียนมาไม่สำเร็จ

ทหารคาเรนนี ยึดฐานทูชองของทหารเมียนมาไม่สำเร็จ

31 มีนาคม 2024
0

กองกำลังผสมคาเรนนี ประกอบด้วย KA , KNDF และ PDF ทุ่มกำลังเกือบ 1,000 นาย บุกเข้าโจมตีเพื่อยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ฐานทูซอง แต่ล้มเหลว ฝ่ายทหารเมียนมาต่อสู้เพื่อป้องกันฐานที่มั่นอย่างเหนียวแน่น จนฝ่ายต่อต้านล่าถอยทิ้งศพทหารที่เสียชีวิต ถึง 37 นาย

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูงของกองกำลังกะเหรี่ยงคาเรนนี KA เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบในเมืองผาซอง เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ที่ฐานทูซองของทหารเมียนมา ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองผาซอง จ.ลอยก่อว์ รัฐคาเรนนี ว่า ทางกองกำลังผสมประกอบด้วย KA, KNDF และ PDF จำนวน 800 นาย ได้ทุ่มกำลังเข้าโจมตีฐานทูซอง ของทหารเมียนมา ที่มีทหารเมียนมาสังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 429 นำโดย พ.ท.เตงแต๊กอู เป็นผบ.พัน , กองพันทหารราบที่ 134 นำโดย จ.ส.ต.อูเต็งห่าน รักษาการ ผบ.พัน และ กองพันทหารราบที่ 135 นำโดย ร.อ.หย่าลิน รักษาการผบ.พัน แต่ไม่สามารถยึดฐานทูซองได้สำเร็จเนื่องจากฝ่ายทหารเมียนมาทำการต้านทานการบุกของฝ่ายคาเรนนีอย่างเหนียวแน่น จนในที่สุดกองกำลังผสมคาเรนนีต้องล่าถอยออกมาและกลับมาเตรียมแผนการบุกโจมตีอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้

ทางด้านฝ่ายทหารเมียนมา โดย พ.ท.เตงแต๊กอู ผบ.พัน.คร.429 ได้รายงานผลการปะทะไปยังหน่วยเหนือว่า หลังการปะทะมีทหารเมียนมาได้รับบาดเจ็บจากถูกสะเก็ดระเบิดจาก โดรนของฝ่ายตรงข้าม หลายคน รวมถึงตัวผบ.พัน.คร.429 ที่ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดที่บริเวณแขนด้านขวาและขาด้านขวา อาการไม่สาหัส

โดยฐานทูซอง ได้ถูกฝ่ายทหารคาเรนนี บุกเข้าโจมตีมาแล้ว 3 ครั้ง ในการปะทะตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 2567 ร.อ. เมียตมิน พร้อมกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่พบศพฝ่ายตรงข้าม 15 ศพ ยึดอาวุธได้ 5 กระบอก และเครื่องกระสุนและวิทยุสื่อสารต่าง ๆ , วันที่ 3 ก.พ. 2567 พบศพ ฝ่ายตรงข้าม 5 ศพ และยึดเครื่องกระสุนและวิทยุสื่อสารต่าง ๆ วันที่ 16 ก.พ. 2567 พบศพฝ่ายตรงข้าม 9 ศพ และยึดเครื่องกระสุน และวิทยุสื่อสารต่าง ๆ รวมแล้วฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิตทั้งหมด จำนวน 37 นาย และสามารถยึดอาวุธได้ จำนวน 12 กระบอก ส่วนการปะทะล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2567 ที่ผ่านมายังไม่มีการรายงานผลการปะทะแต่อย่างใด


นที มีเดช รายงาน

error: Content is protected !!