คาดเชือก » สนิมในเหล็ก

สนิมในเหล็ก

12 พฤศจิกายน 2020
0

สนิมในเหล็ก

หลังการเข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมไปถึงการมอบและแถลงนโยบายของ “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ถึงเวลานี้ กว่า 1 เดือนแล้ว ยังไม่ปรากฏให้เห็นการดำรงไว้ ซึ่งความเป็นธรรมในสายงานใต้บังคับบัญชา ตามกฎเหล็ก หลายต่อหลายข้อ ที่”บิ๊กปั๊ด” ประกาศก้องเอาไว้ การสั่งเข้มให้ทุกท้องที่เก็บกวาดบ่อนการพนัน ตู้พนันออนไลน์ และตู้ม้า ด้วยคำสั่งขึงขังจริงจัง วันนี้ หลายท้องที่มีทั้งทำได้และทำไม่ได้ดังคำสั่งผบ.ตร.คนใหม่ บ่อนพนันยังผุดให้เห็นหลายพื้นที่ ไม่เว้นกระทั่ง กทม. ปลายจมูกผบ.ตร.

“เสี่ย ต.” บ่อนที่เคยฆ่ากันตายคาบ่อน 3 ศพ พระราม 3 เจ้าเก่าหน้าเดิม กลับมาเปิดกิจการแล้ว โดยอพยพย้ายที่ กลับถิ่นเก่าย่านบางรัก ยังมี เจ๊ “พ.กิ่งเพชร ” เปลี่ยนหน้าเจ้าของใหม่ให้ เจ๊ ” ง. ” ยานนาวา มาสวมกิจการแทน ณ ที่ตั้งเดิม ทุ่งพญาไท ตู้พนันออนไลน์ ก็ยังมีให้เห็นเกลื่อนกราดหลายพืันที่ ตู้ม้า ตู้สล๊อต ยังมีโผล่ให้เห็น ที่ระบาดหนัก ฟันธงได้ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จ.ปทุมธานี จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง

ส่วนกฏเหล็ก ถึงข้อห้าม การซืัอขายตำแหน่ง ในการโยกย้ายข้าราชการตำรวจระนาบผู้ปฏิบัติการ ตั้งแต่รองผู้บังคับการลงไปถึงสารวัตร ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งกำลังเร่งรัดจัดทำบัญชี เสนอ ตร. เวลานี้ มีข่าวการซื้อขายเก้าอี้สะพัด อย่างเอิกเกริก มีเสียงบ่นจากหลายหน่วยงานกับนโยบายจัดสรรโควต้าที่ไม่ชัดเจน ของผบ.ตร.ที่กำหนดทิศทาง แข็งด้วยคำสั่ง แต่อ่อนในโครงสร้าง !! มีการยกตัวอย่างหน่วยงานตั้งใหม่ อย่าง……กองบัญชาการสืบสวนปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ ที่แต่งตั้งตำแหน่งผู้บังคับบัญชาระดับสูง ระนาบนายพลเข้าไปรับตำแหน่งแล้ว มีการกำหนดตัดเลขตำแหน่งต่อๆไป ในระนาบผู้ปฏิบัติการ ออกจากกองบัญชาการต่างๆทุกพื้นที่ เพื่อไปใช้กำหนดตำแหน่งภายในหน่วยตำรวจไซเบอร์ แต่ปัญหาที่เกิด ขึ้นอยู่กับการตัดเอาเฉพาะเลขตำแหน่งไปบรรจุ แต่ไม่กำหนดเอา ชื่อเจ้าของตำแหน่งไปด้วย โดยอ้างว่าจะไปสรรหาบุคคลากรใหม่เอง เพื่อความเหมาะสมกับหน้างานใหม่ เมื่อทิ้งรายชื่อเจ้าของตำแหน่งเดิมไว้ในสังกัดเก่า จึงกลายเป็นปัญหาทิังไว้ให้หน่วยต้นสังกัด ที่ทาง ตร.ระบุให้สรรหาตำแหน่งใหม่ทดแทนให้ แต่ละกองบัญชาการจึงเกิดปัญหาการจัดทำบัญชี อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เสียตำแหน่งหลักแบบ 2 เด้ง ทั้งการหาตำแหน่งใหม่ให้คนเสียเลขตำแหน่งเดิมไป ต้องเบียดตำแหน่งกันเองภายในหน่วย ยังกลายเป็นการปิดกั้น ปิดหัว ตำแหน่งที่สมควรว่าง ของข้าราชการตำรวจที่จะได้เลื่อนชั้นอีกด้วย เป็นภาพความสับสน ที่ ผบ.ตร.ต้องรีบแก้ใข หากกฏเหล็กที่ออกมาเป็นเพียงเปลือกนอก แต่เนื้อในเหล็กนั้นเต็มไปด้วยสนิม ผุกร่อน !! ขวัญกำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชาที่กำลังถดถอย จะลุกลามไปถึงความหย่อนยานในการปฏิบัติงาน เสียศูนย์ แบบไม่ควรบังเกิด ถึงตอนนี้ยังไม่สาย หากมีวิธีการ ปรับทิศทางซะใหม่ เพื่อการสอดรับนโยบายใหม่ “บิ๊กปั๊ด” เจ้าของรหัส “พิทักษ์1 “อย่างเป็นรูปธรรม.


อิทธิเดช ลุย.