ข่าวใหม่อัพเดท » ฮัทชิสัน พอร์ท พาสื่อมวลชน เยี่ยมชม “ท่าเรืออัจฉริยะ” รองรับ การพัฒนาและการเติบโตของ ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก EEC

ฮัทชิสัน พอร์ท พาสื่อมวลชน เยี่ยมชม “ท่าเรืออัจฉริยะ” รองรับ การพัฒนาและการเติบโตของ ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก EEC

28 พฤศจิกายน 2019
0

ฮัทชิสัน พอร์ท พาสื่อมวลชน เยี่ยมชม ศูนย์บริการผู้เยี่ยมชมแห่งใหม่ เพื่อแสดงศักยภาพของเทคโนโลยีการควบคุมระบบปฏิบัติงานจากระยะไกล หวังยกระดับท่าเรือแหลมฉบัง สู่ “ท่าเรืออัจฉริยะ” ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0

         วันนี้ (27 พ.ย.) มร.สตีเฟ่น แอชเวิร์ธ กรรมการผู้จัดการ ฮัทชิสัน พอร์ท ประจำประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมด้วย นายอาณัติ อัชฌิมา ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการ บริษัทฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินอล จำกัด และคณะผู้บริหาร ได้ให้การต้อนรับคณะสื่อมวลชน ในการเข้าเยี่ยมชมท่าเทียบเรือชุด D ณ ศูนย์บริการผู้เยี่ยมชม ณ ท่าเทียบเรือชุด D ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี

         มร.สตีเฟ่น กล่าวว่าท่าเทียบเรือชุด D ท่าเรือแหลมฉบัง นั้น ทางบริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาและติดตั้งเทคโนโลยี ล้ำสมัย ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ ได้ยกระดับให้ท่าเทียบเรือชุด D สู่ท่าเทียบเรือระดับแฟลกชิปของฮัทชิสัน พอร์ท กลายเป็นหนึ่งในท่าบริการตู้สินค้า ที่ทันสมัยที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีศักยภาพรองรับบรรดาเรือขนส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน

         นอกจากนั้น ท่าเทียบเรือชุด D ตั้งอยู่ใจกลางภูมิภาคอา เซียน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก และประเทศอื่นๆ ได้อย่างสะดวก ทั้งนี้ท่าเรือแหลมฉบังยังอยู่ในพื้นที่ โครงสร้างพื้นฐานสำคัญภายใต้โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ที่มุ่งขับเคลื่อนการเติบโตและพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศไทยภายใต้ นโยบายไทยแลนด์ 4.0 เพื่อยกระดับเศรษฐกิจของประเทศผ่านนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

         มร.สตีเฟ่น กล่าวต่อไปว่า ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย กำ ลังวางแผนนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาสู่ท่าเทียบเรือชุด D เช่น โครง การเครือข่ายการขนส่งระดับโลก โดยนำเทคโนโลยีบล็อกเชน มาเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างสายเดินเรือต่างๆ และผู้ใช้งานท่าเรือ, เทค โนโลยีรถบรรทุกไร้คนขับ ที่จะนำมาใช้ทั้งบริเวณหน้าท่าและลานในท่า และเทคโนโลยีประตูอัตโนมัติ ที่ประตูทางเข้าและทางออกท่า เพื่อระบุตัวตนของรถได้จากระยะไกล โดยเทคโนโลยีต่างๆดังกล่าว สอดคล้องกับแผนของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ในการผลักดันให้ท่าเรือแหลมฉบังเป็น “ท่าเรืออัจฉริยะ” ซึ่งนวัตกรรมต่างๆนั้น พร้อมดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เช่น เทคโนโลยีรถบรรทุกไร้คนขับ คาดจะนำมาทดลองใช้จำนวน 6 คัน ในเดือนมกราคม 2563 นี้ และจะดำเนินการให้ครบ 100 คัน ตามแผนงานที่วางไว้

         ปัจจุบันท่าเทียบเรือชุด D เสร็จแล้วราว 50 % โดยมีความยาวหน้าท่า 1,000 เมตร ประกอบด้วยปั่นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่าจำนวน 6 คัน และปั่นจั่นยกตู้สินค้าในลานแบบล้อยาง จำนวน 20 คัน โดยทั้งหมดติดตั้งเทคโนโลยีควบคุมระบบปฏิบัติงานจากระยะไกลอย่างเต็มรูปแบบ โดยท่าเทียบเรือดังกล่าวสามารถรองรับเรือขนส่งสินค้าระวางความจุเกิน 14,000 ทีอียู (หน่วยกับตู้สินค้าขนาด 20 ฟุต) ซึ่งมีน้ำหนักรวมได้มากถึง 150,000 ตัน และมีความยากของเรือกว่า 360 เมตร

          และในปี 2023 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า โครงการท่าเทียบเรือชุด D จะเสร็จสมบูรณ์ จะมีความยาวหน้าท่ารวมทั้งสิ้น 1,700 เมตร ประกอบไปด้วยปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่า จำนวน 17 คัน และมีปั้นจั่นยกตู้สินค้าในลานแบบล้อยางจำนวน 43 คัน โดยเพิ่มความสาสมารถรองรับตู้สินค้าของฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย และท่าเรือแหลมฉบังได้อีก 3.5 ล้านทีอียู

ภาพ/ข่าว สมชาย แก้วนุ่ม   ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก