ข่าวอาชญากรรม » ” แถลงข่าว ” จับกุมผู้ต้องหาใน คดีฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาฯ สภ.ป่าไร่

” แถลงข่าว ” จับกุมผู้ต้องหาใน คดีฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาฯ สภ.ป่าไร่

20 เมษายน 2019
0

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร # ” แถลงข่าว ” จับกุมผู้ต้องหาใน คดีฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาฯ สภ.ป่าไร่ ภ.จว.มุกดาหาร

วันนี้ 4 เมษายน 2562 เวลา 13.30 น. ที่ สภ.ป่าไร่ อ.ดอนตาล พล.ต.ต.ภานุ บุรณศิริ รอง ผบ.ช.ภ.4 ,พล.ต.ต.อรรคพงศ์ พิพลศิริ ผบก.ภ.จว.มุกดาหาร , พ.อ.โกมล วงศ์อนันต์ หัวหน้ากลุ่มงานนโยบายแผนและการข่าวกอ.รมน.มุกดาหาร ,พ.ต.อ.จตุรงค์ กลิ่นศรีสุข ผกก.สส.ภ.จว.มุกดาหาร, ,พ.ต.ท.นาม พานิชนอก สวญ.สภ.ป่าไร่ และเจ้าหน้าที่ ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.มุกดาหาร , ชุดสืบสวน สภ.ป่าไร่ ,พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนาล ตม.มุกดาหาร และ กองกำลังรักษาความสงบในพื้นที่ จ.มุกดาหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าว กรณี จับกุมผู้ต้องหายิงผู้อื่นตาย เหตุเกิดในท้องที่ สภ.ป่าไร่ ต.เหล่าหมี อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร

กล่าวคือ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2662 เวลาประมาณ 02.25 น. ได้มีเหตุวัยรุ่นได้ใช้อาวุธปืน ไม่ทราบชนิดยิงนายวีระยุทธ คนยืน อายุ 19 ปี อยู่บ้านป่าพะยอม ต.เหล่าหมี อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร เสียชีวิต เหตุเกิดที่บริเวณสะพานช้างชน บ้านป่าพะยอม ต.เหล่าหมี อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร

จากการสืบสวน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้มีงานบุญประเพณี และมีหมอลำซิ่ง ที่ บ้านสามขัว ต.ดงเย็น อ.เมือง จ.มุกดาหาร และหลังเลิกงาน กลุ่มผู้ตายได้ไปนั่งเล่น ที่สะพานช้างชน บ้านป่าพะยอม ซึ่งห่างจากบ้านสามขัวประมาณ 7 กม. และได้มีกลุ่มวัยรุ่นไม่ทราบ บ้าน ประมาณ 2-3 คน ขับขี่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ คล้ายรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ 110 สีดำแดง ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน และมีผู้ขับขี่รถกระบะอีก 1 คัน สีขาว ยังไม่ทราบยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน มาจอดยังจุดที่กลุ่มผู้ตายนั่งอยู่ และถามกลุ่มผู้ตายว่ามาดักทำร้ายใคร หรือไม่ ลักษณะจะหาเรื่องกับกลุ่มผู้ตายกลุ่มเพื่อนผู้ตายบอกว่าไม่ได้มาดักทำร้ายใคร และมีการพูดโต้ตอบกันสักพัก แต่เนื่องด้วยกลุ่มผู้ตายมีมากกว่า วัยรุ่นดังกล่าวจึงขับรถฯออกไป แต่ไม่นานมีพยานเห็นกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว ขับขี่รถฯ เข้าไปในบ้านป่าพะยอม ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 200 เมตร ได้ขับขี่รถฯ ย้อนกลับมา ซึ่งขณะนั้น นายวีระยุทธฯ กับเพื่อนอีก 1 คน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเพื่อนนายวีระยุทธฯ นั่งอยู่ประมาณ 50 เมตร กำลังจะเดินกลับไปที่บ้านป่าพะยอม กลุ่มวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์ดังกล่าว ได้ ขับขี่รถฯกลับมาด้วยกัน 2 คัน พบนายวีระยุทธฯ กับเพื่อน ที่จะเดินกลับบ้านฯ กลุ่มวัยรุ่นที่ขับขี่รถฯดังกล่าว ได้ใช้อาวุธไม่ทราบชนิดยิงใส่ นายวีระยุทธฯ จำนวน 1 นัด กระสุนถูกบริเวณท้ายทอย ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากนั้นกลุ่มดังกล่าวก็ได้ขับขี่รถฯหลบหนีไปทางแยกนายอฯ กลุ่มเพื่อนผู้ตายได้นำนายวีระยุทธฯ ส่ง รพ.ดอนตาล และ รพ.ดอนตาล ได้นำส่ง รพ.มุกดาหาร และต่อมานายวีระยุทธฯ ได้เสียชีวิตลง และ พนักงานสอบสวน สภ.ป่าไร่ ได้คดีไว้แล้ว และนำส่ง ร่างนายวีระยุทธฯ ไปชันสูตร พลิกศพที่ รพ.อุบลราชธานี ทราบว่า นายวีระยุทธฯ ถูกยิงด้วยอาวุธปืน แบบลูกโดด น่าเชื่อว่าจะยิงมาจากปืนแบบไทยประดิษฐ์ ที่กลุ่มวัยรุ่นนิยมทำมาไว้ใช้เอง

จากสืบสวน ติดตามข้อมูลโดยการประสานการปฏิบัติ ของ ชุดสืบสวน สภ.ป่าไร่ , จนท.ตร.กก.สส.ภ.จว.มุกดาหาร และ จนท.ตร.บก.สส.ภ.4 โดยได้ข้อมูล จากกล้องวงจรปิด ใกล้ที่เกิดเหตุ ,สอบสวนปากคำพยานในที่เกิดเหตุและใกล้ที่เกิดเหตุ ข้อมูลสืบสวนของกลุ่มวัยรุ่นในท้อง สภ.ใกล้เคียง ทำให้ทราบว่ารถต้องสงสัยที่ใช้ก่อเหตุ เป็นกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งอยู่ในเมืองมุกดาหาร โดยกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวได้มาเที่ยวงาน และเมื่องานเลิกได้พากันขับขี่รถฯ จะกลับบ้านในเขตเมืองมุกดาหาร เมื่อพบกลุ่มผู้ตายได้พูดจาจะหาเรื่องกัน แต่เนื่องจากกลุ่มวัยรุ่นก่อเหตุมีน้อยกว่า จึงย้อนกลับมาใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย ซึ่งอยู่ห่างจากกลุ่มเพื่อนผู้ตาย และขับขี่รถฯหลบหนีไป โดยพยานยืนยันว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุกลุ่มนี้ จะต้องเป็นกลุ่มนายกรวิทย์ฯ หรือโกโก้ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในเขตเมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร พยานจดจำตำหนิรูปพรรณนายกรวิทย์ฯ และรถจักรยานยนต์ใช้ก่อเหตุ ได้อย่างชัดเจน และมีพยานหลักฐาน ที่ได้จากโทรศัพท์กลุ่มผู้ต้องสงสัย ยืนยันว่านายกรวิทย์ฯ แต่ผู้ต้องให้การปฏิเสธ แต่จากพยานหลักฐานเชื่อว่านายกรวิทย์ฯ จะเป็นผู้มีส่วนร่วมในก่อเหตุยิงนายวีระยุทธฯ ผู้ตายอย่างแนนอน 
******************************************
ภาพ/ข่าว เดวิด มุกดาหาร หน. สำนักข่าวสมาคมตำรวจ มุกดาหาร รายงาน