ข่าวใหม่อัพเดท » ศปอส.ตร. ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ “ไพลิน” พบเงินหมุนเวียนกว่า 300 ล้านบาท

ศปอส.ตร. ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ “ไพลิน” พบเงินหมุนเวียนกว่า 300 ล้านบาท

10 มกราคม 2022
0

ศปอส.ตร. ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ “ไพลิน” พบเงินหมุนเวียนกว่า 300 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.65 เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.​ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT, พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ฯ, พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผบช.ทท. และ พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมการพนันออนไลน์เครือข่าย “ไพลิน” การพนันกำถั่วออนไลน์ มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเร่งระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั่วไปและอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่ 25 ธ.ค.64-3 ม.ค.65 เพราะเป็นช่วงที่พี่น้องประชาชนเดินทางกลับบ้าน และมีการสังสรรค์ เกรงจะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งจากผลการระดมกวาดล้าง สามารถจับกุมการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้ทั้งสิ้น จำนวน 3,634 ราย

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ได้มอบให้ พล.ต.ต.สันติฯ รอง ผบช.ก. หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 2 ทำการสืบสวนจนทราบว่า เครือข่าย ”ไพลิน” ได้ลักลอบเปิด ให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ ชักชวนให้ประชาชนทั่วไปรวมทั้งเด็กและเยาวชนเข้าเล่นพนันอย่างเปิดเผย ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ชนิดต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT จึงได้ขอหมายค้นจากศาลเข้าทําการตรวจค้นสถานที่ซึ่ง เกี่ยวข้องกับการกระทําความผิดจํานวน 1 จุด ณ บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 1 ถนนพุทธมณฑลสาย 2 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหา จํานวน 8 คน ดังต่อไปนี้

  1. นายพัชรพงษ์ สงวนนามสกุล
  2. นางสาววีนา สงวนนามสกุล
  3. นางสาวภัสสราณัฐ สงวนนามสกุล
  4. นางสาววิไลพร สงวนนามสกุล
  5. นางสาวสุภัคกรณ์ สงวนนามสกุล
  6. นางสาวสุชาวรรณ สงวนนามสกุล
  7. นางสาวสุรภา สงวนนามสกุล
  8. นางสาวรัญชนา สงวนนามสกุล

ตามหมายจับศาลแขวงธนบุรีที่ จ.331-338/2564 ลงวันที่ 29 ธ.ค.64 ในข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทําอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่ง มิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน”

จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่าเครือข่ายการพนันนี้ได้มีการจัดให้เล่นพนันผ่านแอปพลิเคชั่น ไลน์ ( LINE ) โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ประเภท “กําถั่ว” โดย Line Official ชื่อ ไพลิน (@pailin100) มีสมาชิกกว่า 3,000 คน โดยลักลอบเปิดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์มาตั้งแต่เมื่อประมาณเดือน พ.ค.64 โดยมียอดเงินหมุนเวียนกว่าเดือนละ 300 ล้านบาท ในการปฏิบัติการครั้งนี้ ได้ตรวจยึดทรัพย์สินที่ได้มาจาก การกระทําความผิดจากการจัดให้มีการเล่นพนันดังกล่าวและอายัดบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้อง ดังต่อไปนี้

1.จอคอมพิวเตอร์ จํานวน 5 จอ
2.ซีพียูคอมพิวเตอร์ จํานวน 5 เครื่อง
3.โทรศัพท์มือถือและแทปเล็ต จํานวน 9 เครื่อง
4.กล้องถ่ายและอุปกรณไ์ลฟ์สดขณะนําเล่น (WEBCAM) จํานวน 2 ตัว
5.กล้องไอพี จํานวน 1 ตัว
6.อินเตอร์เน็ตเราท์เตอร์ จํานวน 2 เครื่อง
7.อุปกรณ์และเครื่องประกอบในการเล่นการพนันประเภท “กําถั่ว” จํานวน 154 รายการ
8.เอกสารบัญชีรายรับ – รายจ่ายในการเล่น จํานวน 57 ชุด และ
9.บัญชีธนาคารกสิกรไทย จํานวน 8 บัญชี

ผอ. PCT กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง มีความห่วงใยในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น อาจตกเป็นเหยื่ออาชญากรได้ง่ายขึ้น ผบ.ตร. จึงได้กำชับให้ทุกหน่วยเร่งปราบปรามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งนี้หากพบเบาะแส หรือเกรงจะตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน PCT 1599 ตลอด 24 ชม. หรือสายตรง 081-8663000 หรือ www.pct.police.go.th


สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน