ข่าวใหม่อัพเดท » ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ หลังพบปริมาณฝนสะสมในรอบ 12 ชั่วโมงกว่า 100 มิลลิเมตร ในพื้นที่ต้นน้ำ

ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ หลังพบปริมาณฝนสะสมในรอบ 12 ชั่วโมงกว่า 100 มิลลิเมตร ในพื้นที่ต้นน้ำ

2 ธันวาคม 2021
0

ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ หลังพบปริมาณฝนสะสมในรอบ 12 ชั่วโมงกว่า 100 มิลลิเมตร ในพื้นที่ต้นน้ำ

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังออกติดตามสถานการณ์และตรวจสอบประสิทธิภาพการระบายน้ำของแหล่งน้ำสำคัญในพื้นที่ ระบุมีฝนตกหนักต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่ โดยได้กำชับให้มีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ใน 2 เรื่อง คือ การติดตามเฝ้าระวังปริมาณฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง การดูแลบุตรหลานไม่ให้ออกมาเล่นน้ำหรืออยู่ใกล้แหล่งน้ำตามลำพัง เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า มวลน้ำก้อนใหญ่จากพื้นที่ต้นน้ำเทือกเขาหลวง และบ้านคีรีวง จะไหลหลากเข้าสู่พื้นที่ลุ่มและพื้นที่รับน้ำเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จำเป็นอย่างยิ่งที่พี่น้องประชาชนในพื้นที่จะต้องติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ได้ติดตามและตรวจสอบการใช้เส้นทางจราจรอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือให้มีการใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ขณะเดียวกันได้กำชับให้แขวงการทางนครศรีธรรมราชที่ 1 และ 2 เฝ้าติดตามดูแลเส้นทางที่มีความเสี่ยงน้ำป่าไหลหลากและติดโคลนถล่ม โดยจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ออกติดตามการใช้เส้นทางและป้ายสัญญาณจราจร รวมทั้งสิ่งกีดขวางเส้นทางต่างๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน

อย่างไรก็ตามในส่วนของการดูแลเฝ้าระวังในพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดนั้น ได้มีการเตรียมแผนเผชิญเหตุดูแลเขตเศรษฐกิจในเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และอำเภอทุ่งสง และพื้นที่ทางการเกษตรที่เป็นแหล่งของพืชเศรษฐกิจสำคัญๆ ที่สร้างรายได้เข้าพื้นที่ อาทิ ส้มโอทับทิมสยาม ในพื้นที่บ้านแสงวิมาน ซึ่งมีพื้นที่ปลูกส้มโอทับทิมสยาม กว่า 10,000 ไร่ ซึ่งหน่วยงานสังกัดกรมชลประทานในพื้นที่ ได้เข้าดูแล เฝ้าระวังสถานการณ์และเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ร่วมกับทีมผู้นำท้องถิ่นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ได้ร่วมกันกำหนดจุดระบายน้ำเพื่อให้ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายหลังฝนได้ตกหนักติดต่อกัน 2 วัน 2 คืน ส่งผลให้น้ำฝนเอ่อล้นไม่สามารถระบายออกลงสู่ทะเลได้ ส่งผลให้น้ำฝนได้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ขณะที่ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ยกธงสีแดง พร้อมเปิด เสียงตามสายได้ประกาศให้ประชาชนเตรียมอพยพข้าวของไปอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากมวลน้ำมหาศาลกำลังเดินทางคาดว่าจะเข้าสู่เทศบาลนครนครศรีธรรมราชในเวลา 18.00-19.00 น. คืนนี้ ส่วนบรรยากาศโซนเขา พบว่ามวลน้ำมหาศาลได้ไหลลงในคลองคีรีวงโดยน้ำเป็นสีแดงขุ่นไหลลงในคลองคีรีวง ก่อนที่ตะไหลผ่านเข้าสู่ตัวเมือง โดยคาดการณ์ว่าจะถึงเมืองในเวลา 18.00 น. ของวันนี้

อย่างไรก็ตามถนนแทบทุกสายของนครศรีธรรมราชรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ขณะที่ทุกหน่วยงาที่เกี่ยวข้องต่างเร่งระดมทำสัญลักษณ์ข้างทางเพื่ิบอกเส้นทางการสัญจร
นายขวัญชัย รอดมณี นายกเทศมนตรีเมืองปากพนัง พร้อมสมาชิกสภาเทศบาล ลงตรวจเยี่ยม และให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วมขัง ในเขตพื้นที่เทศบาลปากพนัง เนื่องจากฝนตกหนักและน้ำทะเลหนุนสูง


ธีรศักดิ์ อักษรกูล นครศรีธรรมราช