ข่าวใหม่อัพเดท » พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จัดให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ อาสาสมัครทหารพราน นพฤทธิ์ สุขสอน ทหารกล้านักรบ 3 จังหวัดชายแดนใต้

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จัดให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ อาสาสมัครทหารพราน นพฤทธิ์ สุขสอน ทหารกล้านักรบ 3 จังหวัดชายแดนใต้

10 พฤษภาคม 2021
0

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จัดให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ อาสาสมัครทหารพราน นพฤทธิ์ สุขสอน ทหารกล้านักรบ 3 จังหวัดชายแดนใต้

วันนี้ (9 พฤษภาคม 2564) เวลา 14.30 น. ที่วัดกำแพงงาม ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จัดให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ แก่อาสาสมัครทหารพราน นพฤทธิ์ สุขสอน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพรานไพร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 โดยมี พลเอก พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยพลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุโขทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย และส่วนราชการให้การต้อนรับ

เนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 3 ฝ่ายเข้าพิสูจน์ทราบและบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่บ้านบาตูบือละ หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา และเกิดการปะทะเป็นเหตุให้ อาสาสมัครทหารพราน นพฤทธิ์ สุขสอน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพรานไพรหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 เสียชีวิต 1 นาย ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ ได้ 1 ราย วิสามัญเสียชีวิต 2 ราย และเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา กองทัพภาคที่ 3 ได้จัดพิธี รับ – ส่ง ศพทหารกล้า ณ ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 46 อำเภอเมือง จังวัดพิษณุโลก ไปบำเพ็ญกุศล ณ ภูมิลำเนาจังหวัดสุโขทัย โดยพิธีบำเพ็ญกุศลศพ อาสาสมัครทหารพราน นพฤทธิ์ สุขสอน ครอบครัวได้กำหนดให้มีพิธีสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม – 8 พฤษภาคม 2564 ณ วัดกำแพงงาม อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

ทั้งนี้ พลเอก พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นตัวแทนมอบ ธงไตรรงค์/ใบประกาศเกียรติบัตร/เหรียญบางระจัน ให้แก่ครอบครัว และทายาท ของ อาสาสมัครทหารพราน นพฤทธิ์ สุขสอน เพื่อเป็นเกียรติยศแก่วงศ์ตระกูล และแสดงถึงความหาญกล้าในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อรักษาความสงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมทั้งมอบเงินสินไหมทดแทนมรณกรรมทหาร “กองทัพบก ( ภัยสงคราม ) และพิทักษ์พลกระทรวงกลาโหม” จำนวน 1,100,000 บาท, เงินบำรุงขวัญผู้บัญชาการทหารบก จำนวน 40,000 บาท, และเงินช่วยเหลือและบำรุงขวัญสมาคมแม่บ้านทหารบก จำนวนเงิน 10,000 บาท แก่ครอบครัว และทายาท ของ อาสาสมัครทหารพราน นพฤทธิ์ สุขสอน ตามลำดับ

ซึ่งบรรยากาศในวันนี้เป็นไปด้วยความโศกเศร้าท่ามกลาง ผู้ที่มาร่วมพิธี แต่ในความโศกเศร้าก็ยังมีความปลาบปลื้มและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีต่อทหารกล้าและครอบครัว ญาติผู้เสียชีวิตอย่างหาที่สุดมิได้


พงศ์เทพ สาคร สุโขทัย