ข่าวใหม่อัพเดท » สน.สุทธิสาร แถลงจับสาวใหญ่ขโมยล็อตเตอรี่คนพิการ

สน.สุทธิสาร แถลงจับสาวใหญ่ขโมยล็อตเตอรี่คนพิการ

8 พฤษภาคม 2021
0

วันที่ 7 พ.ค.64 เวลา 13.00 น. : พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จเรตำรวจ สบ.8 ปฎิบัติงาน บชน. เดินทางมายัง สน.สุทธิสาร เพื่อสอบปากคำ น.ส.สุมาลี เมืองปลื้ม อายุ 57 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ หลังก่อเหตุขโมยสลากกินแบ่งรัฐบาลจากนายเทวา ปะนาเส พ่อค้าล็อตเตอรี่ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตา บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสุทธิสาร

โดย พล.ต.ท.จิรพัฒน์ฯ กล่าวว่า คดีนี้ ผบช.น.ได้ให้ความสนใจมาตลอดจึงสั่งการให้ สน. สุทธิสาร และ ผบก.น.5 ติดตามคดี หลังคนร้ายก่อเหตุหลายท้องที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถจับกุมได้ ซึ่งทุกโรงพักให้ความสนใจในคดีนี้ เพื่อปกป้องผู้พิการทางสายตาที่ประกอบอาชีพสุจริต

พ.ต.อ.ภูริส จินตรานนท์ ผกก.สน.สุทธิสาร อธิบายวิธีการขโมยล็อตเตอรี่ของผู้ต้องว่า ผู้ต้อง หาจะถือธนบัตรหลายใบไว้ในมือซ้าย ทำท่าเลือกซื้อล็อตเตอรี่จากแผง โดยจะจับใบบนไว้หนึ่งใบ และใช้อีกมือจับใบล่างทั้งหมดก่อนดึงพร้อมกันเพื่อให้เกิดเสียงเพียงครั้งเดียว ก่อนให้ผู้ค้าถือไว้บางส่วน อีกส่วนหนึ่งจะถือไว้เองใต้ธนบัตร เพื่อไม่ให้คนภายนอกเห็น เมื่อสบจังหวะจึงเอาใส่กระเป๋าสะพายที่เอว โดยระหว่างนั้นจะชวนผู้เสียหายพูดคุยเพื่อให้เสียสมาธิ จากนั้นจะบอกผู้ค้าให้เก็บล็อตเตอรี่ไว้พร้อมกับให้เงินมัดจำบางส่วน อ้างว่าจะกลับมารับล็อตเตอรี่ภายหลัง ส่วนผู้ค้าที่ไม่ใช่ผู้พิการก็จะใช้วิธีเดียวกัน

พ.ต.อ.ภูริสฯ กล่าวเตือนผู้ไม่หวังดีและอาจจะมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบอีกว่า ลอตเตอรี่ของผู้ค้าที่พิการทางสายตา จะเรียงเลขไว้โดยคนตาดี สามารถจดจำได้ ฉะนั้นขอเตือนอย่าคิดว่าขโมยคนตาบอดแล้วจะจับไม่ได้ เพราะผู้ค้าจะมีวิธีเรียงเลขและจดจำได้ หากสามารถอธิบายขั้นตอนของมิจฉาชีพ ก็จะสามารถดำเนินคดีได้ จึงฝากถึงประชาชน หากมีผู้ค้ารายใดตกเป็นผู้เสียหายทั้งผู้ค้าปกติและผู้พิการ ขอให้มาแจ้งความดำเนินคดี

ขณะที่นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมคนพิการผู้ค้าสลากประเทศไทย ระบุว่า ที่ผ่านมาผู้พิการทางสายตาที่ขายลอตเตอรี่มักจะถูกเอาเปรียบขโมยลอตเตอรี่เช่นนี้มาโดยตลอด จับได้บ้างไม่ได้บ้าง บางรายใช้วิธีดึงลอตเตอรี่งวดใหม่ไป และคืนลอตเตอรี่งวดเก่าที่ผ่านไปแล้วให้กับคนขายก็มี หลากหลายวิธี จึงขอบคุณตำรวจที่ช่วยจับกุมคนร้าย

ด้านนายเทวาฯ ผู้เสียหาย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้พยายามติดตามความคืบหน้าไปยัง สน. สุทธิสาร หลายครั้ง เนื่องจากยังคงเห็นข่าวผู้ต้องหาตระเวนก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความหวาดกลัวเกรงว่าคนร้ายจะวกกลับมาแก้แค้นที่ตนเองเข้าแจ้งความ ประกอบกับทนไม่ได้ที่ต้องเห็นเพื่อนร่วมวิชาชีพที่เป็นผู้พิการทางสายตาลำบากอยู่แล้วแต่กลับมาถูกขโมยช่องทางทำมาหากิน ทันทีที่รู้ว่าจับกุมคนร้ายได้รู้สึกดีใจมากโล่งอกและคงจะสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เสียที พร้อมยอมรับว่าส่วนตัวไม่คิดว่าจะได้เงินหรือรับการเยียวยาจากคนร้ายเนื่องจากเรื่องของตัวเองก็ผ่านมานานแล้วคนร้ายน่าจะนำลอตเตอรี่ไปขายเอาเงินไปใช้จนหมดแล้ว

ขณะเดียวกัน น.ส.สุมาลีฯ ผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง พร้อมกับกล่าวขอโทษผู้เสียหาย และรับปากว่าจะไม่ทำอีกต่อไป ขอให้ผู้เสียหายยกโทษให้ด้วย ก่อนที่ตำรวจจะคุมตัวส่งฟ้องศาลแขวงพระนครเหนือ

ทั้งนี้ ตรวจสอบประวัติ น.ส.สุมาลีฯ พบว่าเคยก่อเหตุลักษณะเดียวกันมาแล้วในพื้นที่ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สน.พญาไท และพื้นที่ สน.บางนา รวมได้ล็อตเตอรี่ไปกว่า 450 ใบ มูลค่ากว่า 45,000 บาท โดยตำรวจจะอายัดตัวมาดำเนินคดีต่อไป


สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน