ข่าวใหม่อัพเดท » ฉาว !! กำนันคนดังหัวไทร ร้องสื่อ ทม.ปากพนังหลอกขายทรัพย์สินชำรุด 679 รายการ ประมูลกว่า 5 แสน พบจริง 86 รายการ วิ่งโร่แจ้งความ

ฉาว !! กำนันคนดังหัวไทร ร้องสื่อ ทม.ปากพนังหลอกขายทรัพย์สินชำรุด 679 รายการ ประมูลกว่า 5 แสน พบจริง 86 รายการ วิ่งโร่แจ้งความ

22 กุมภาพันธ์ 2021
0

ฉาว กำนันคนดังหัวไทร ร้องสื่อ ทม.ปากพนังหลอกขายทรัพย์สินชำรุด 679 รายการ ประมูลกว่า 5 แสน พบจริง 86 รายการ วิ่งโร่แจ้งความ

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สำนักงานเทศบาลเมืองปากพนัง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นายสมชาย เสนขวัญแก้ว กำนัน ต.หัวไทร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ในฐานะผู้ประกอบการ บริษัท ส.ทรัพย์เจริญ ก่อสร้าง จำกัด ได้นำเอกสารหลักฐาน เป็นใบเสร็จเบ็ดเสร็จ 802-1-01331-1 เล่มที่ 3 เลขที่ 039 ลงวันที่ 29 มกราคม 2564 ที่ออกโดยเทศบาลเมืองปาก พนัง จำนวนเงิน 531,000 บาท เป็นค่าขายทอดตลาดพัสดุชำรุด ตามเอกสารที่แนบท้าย เป็นรายชื่อพัสดุที่จำหน่ายประจำปี 2564 จำนวน 679 รายการ มอบให้กับสื่อมวลชน

นายสมชายกล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองปากพนัง ได้เปิดประมูลพัสดุชำรุดขายทอดตลาดจำนวน 679 รายการ ซึ่งบริษัทของตนได้ประมูลมาในราคา 531,000 บาท และตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา บริษัทได้เข้าไปดำเนินการขนของตามรายการ พบว่าสามารถขนพัสดุต่างๆ ได้เพียง 86 รายการ ตนและทีมงานจึงได้เข้าไปสอบถาม ไม่ว่าจะเป็นกองพัสดุ กองคลัง หรือแม้แต่สำนักปลัดเทศบาลเมืองปากพนัง ก็ได้รับคำตอบว่าไม่มีของตามรายการดังกล่าว

“ ตนจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ปากพนัง ก่อน จากนั้นจึงเดินทางมาสอบถามเพื่อขอคำตอบที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ไม่มีคำตอบใดๆ อ้างไม่ใช่หน้าที่ของตน และ บ่ายเบี่ยง โยนไปฝ่ายโน้น ฝ่ายนี้ เวลาล่วงมาเกือบเดือนก็ยังไม่มีคำตอบ ตนจึงเดินทางมาร้องสื่อมวลชนให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่าคืออะไรกันแน่ ตนเป็นเพียงผู้ประกอบการไม่มีนอกมีในกับใคร ตนอยากให้ผู้บริหารทางเทศบาลออกมาชี้แจงว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร ประมูลของมาตนก็ต้องเร่งนำมาตรวจสอบและจำหน่ายต่อ เงินที่นำมาประมูลก็ต้องกู้ยืมมามีดอกเบี้ยทั้งนั้น ค่าดำเนินการ ค่าจ้างจิปาถะล้วนเป็นเงินแทบทั้งสิ้น จะอ้างว่ากำลังมีการเลือกตั้ง นายก ทม.ปากพนัง แล้วงานอื่น งานตรวจสอบจะต้องชะงักด้วยใช่หรือไม่ “

นายสมชาย กล่าว ตามปกติการประมูลพัสดุชำรุดขายทอดตลาดของหน่วยงานราชการนั้น สินค้าที่ใช้ได้จะมีเพียง 70-80% เท่านั้น แต่การประมูลในครั้งนี้เหมือนช่วยกันหลอกลวง ได้สินค้ายังไม่ถึง 5% ด้วยซ้ำไป ซึ่งหลังจากนี้ตนไปเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันร้องทุกข์กล่าวโทษกับทางเทศบาล และร้อง ปปช. สตง.ให้ลงมาตรวจสอบข่อเท็จจริงที่เกิดขึ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานจากการตรวจสอบเอกสารทั้งหมด พบว่าทางเทศบาลเมืองปากพนังได้ประกาศเปิดประมูลขายทอดตลาดพัสดุชำรุดเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 และ มีผู้เข้าประมูลหลายราย ปรากฏว่า บริษัท ส.ทรัพย์เจริญ ก่อสร้าง ยื่นซองประมูลได้ในราคา 531,000 บาท เป็นผู้ชนะการประมูล จึงมีสิทธิ์เป็นเจ้าของพัสดุชำรุด 679 รายการ แต่ทางบริษัทได้ทำหลักฐานการขนพัสดุดังกล่าวได้เพียง 86 รายการ เท่านั้น

ต่อมา นายสมพจน์ สุรกุล รองปลัดเทศบาลเมืองปากพนัง ได้เชิญผุ้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพูดคุยโดยขอเวลาในการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากตนไม่ได้เป็นเจ้าเรื่อง ปลัดเทศบาลติดประชุมในจังหวัด ตนจึงมารับเรื่องแทน ซึ่งเจ้าของเรื่องจริงๆคือกองคลัง ตอนนี้จึงไม่มีใครอยู่ ติดภาระเรื่องของการเลือกตั้งจึงวุ่นวายไปหมด ตนรับปากว่าจะตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น แล้วจะแจ้งให้ทาง นายสมชายรับทราบภายในอาทิตย์นี้ แล้วค่อยนัดมาคุยกันอีกครั้งหนึ่ง
“ก่อนนี้ตนก็เคยสงสัยเหมือนกันว่าทำไมมีรายการพัสดุชำรุดมาก และ ประมูลราคาค่อนข้างสูง ทั้งๆที่เบื้องต้นตั้งราคาเอาไว้ที่ แปดหมื่นกว่าเท่านั้น ขอเวลาตรวจสอบนิดหน่อยแล้วจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป”


ธีรศักดิ์ อักษรกูล นครศรีธรรมราช