ข่าวใหม่อัพเดท » มัสยิดใน จ.ยะลา เริ่มยกระดับป้องกันการละหมาด ภายใต้โควิด 19 ระลอกใหม่

มัสยิดใน จ.ยะลา เริ่มยกระดับป้องกันการละหมาด ภายใต้โควิด 19 ระลอกใหม่

26 ธันวาคม 2020
0

วันนี้ (25ธค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มัสยิดอบีบักร อัศศิดดีก โรงเรียนพัฒนาวิทยา อ.เมือง จ.ยะลา ได้เริ่มใช้มาตรการในการป้องกันโรคโควิด 19 กับผู้ที่เดินทางมาละหมาดที่มัสยิด โดยอิหม่ามและคณะกรรมการมัสยิดได้มีการประชุมหารือถึงแนว ทางเตรียมความพร้อมรับมือกับ covid 19 ระลอกใหม่ ตามแนวทางที่สำนักจุฬาราชมนตรีได้ประกาศ

นพ.อนันตชัย ไทยประทาน กรรมการมัสยิด เปิดเผยว่า ทางอิหม่ามและคณะกรรมการของมัสยิดทุกท่านไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังจากที่ได้รับประกาศของสำนักจุฬาก็เริ่มมาประชุมพูดคุยกันโดยเฉพาะมาตรการการละหมาดวันศุกร์ในวันนี้ ทุกอย่างจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยที่จะประกาศให้ผู้ที่มาละหมาดทราบและกระจายข่าวกันไป มีการประสานกับผู้บริหารของโรง เรียนพัฒนาวิทยาเพื่อมอบนโยบายและแจ้งแก่ครู นักเรียนให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ทางสำนักจุฬาฯ ประกาศในการเข้าใช้มัสยิด ให้คณะกรรมการมัสยิดทุกท่าน ช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มาร่วมละหมาดทุกคน ทุกเวลาได้ปฏิบัติตามมาตรการที่สำนักจุฬาฯประกาศอย่างเคร่ง ครัด

ส่วนการละหมาดญุมอะฮฺ หรือละหมาดวันศุกร์นี้ จะประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มาละหมาดอาบน้ำละหมาดมาจากบ้าน เตรียมผ้าปูละหมาดมาด้วย ใส่หน้ากากทุกคน(หากคนใดไม่ใส่ทางมัสยิดมีบริการจำหน่ายหน้ากากอนามัยชนิด 3 ชั้นในราคา 5 บาท หรือจะบริจาคให้มัสยิดมากกว่า 5 บาทก็ได้ แล้วทางมัสยิดจะจัดนักเรียนให้มาช่วยวัดอุณหภูมิร่างกายหากเกิน 37.5 องศาจะขออนุญาตไม่ให้เข้ามาในมัสยิด ทางมัสยิดขอให้ผู้ละหมาดยืนห่างกันประมาณ 1 เมตร ทั้งนี้จะมีผู้จัดแถวหน้า 2 แถวให้ยืนสลับกันเป็นตำแหน่งหลักไว้ แถวอื่นๆก็ให้ยืนให้ตรงกับ 2 แถวหน้าโดยยืนในตำแหน่งสลับฟันปลากัน ส่วนผู้อ่านคุตบะห์หรือปาฐกฐาก็จะใช้เวลาสั้นลง ใส่ Faceshield

ขณะคุตบะห์นพ.อนันตชัย ไทยประทาน กรรมการมัสยิด กล่าวเพิ่มเติมว่า อยากจะให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมเตรียมตัวและให้คิดอยู่เสมอว่าเราอยู่ในช่วงที่มีระบาดมากไว้ก่อนจะได้ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป และจะใช้เวลาละหมาดแบบ New Normal ที่เรียกว่าวิถีชีวิตปกติรูปแบบใหม่ ตนอยากจะให้เริ่มรณรงค์การสวมใส่หน้ากาก และช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน แม้ว่าจะไม่มีเรื่อง covid 19 แต่เราก็ได้ประโยชน์จากการใส่หน้ากากด้วยการป้องกันจากโรคหวัดและโรคต่างๆได้อีกด้วย

#ข่าวสวทยะลา


ข้อมูล : เพจ สวท.ยะลา กรมประชาสัมพันธ์