ข่าวใหม่อัพเดท » ตม.1 รวบคู่สามีภรรยาไทย ปลอมเอกสารรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย (แบบ ตม.30) และปลอมรอยตราหน่วยงานราชการ

ตม.1 รวบคู่สามีภรรยาไทย ปลอมเอกสารรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย (แบบ ตม.30) และปลอมรอยตราหน่วยงานราชการ

18 พฤศจิกายน 2020
0

ตม.1 รวบคู่สามีภรรยาไทย ปลอมเอกสารรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย (แบบ ตม.30) และปลอมรอยตราหน่วยงานราชการ

วันที่ 18 พ.ย.63 เวลา 13.00 น. ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ. ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมคนร้าย คู่สามีภรรยาไทย ปลอมเอกสารรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย (แบบ ตม.30) และปลอมรอยตราหน่วยงานราชการ

กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 ให้ทำการสืบสวน กรณีมีเบาะ แสว่ามีการปลอมใบรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย (แบบ ตม.30 ซึ่งเป็นแบบการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยตามมาตรา 38 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522) ซึ่งการแจ้งตาม (แบบ ตม.30) นี้ เป็นหน้าที่ของเจ้าบ้าน เจ้าของ หรือผู้ครอบครองเคหสถานจะต้องแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เมื่อมีคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย จากนั้นพนักงานเจ้าหน้าที่จะออกเอกสารรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ให้กับผู้แจ้งไว้เป็นหลักฐาน

เจ้าหน้าที่ได้เริ่มสืบสวนจากภาพถ่ายใบรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย (แบบ ตม.30) ที่เชื่อว่าเป็นเอกสารราชการปลอม จนกระทั่งได้พบคนงานต่างด้าว ที่ถูกระบุชื่อว่าเป็นผู้เข้าพักอาศัย (ตามข้อมูลที่ปรากฏในภาพถ่ายของเอกสารดังกล่าว) เจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจสอบเอกสารของคนงานต่างด้าว และได้พบใบรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย (แบบ ตม. 30) ที่คนงานต่างด้าวแสดงให้ดู จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเอกสารราชการปลอม คนต่างด้าวจึงได้แจ้งว่า ใบรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย (แบบ ตม.30) ดังกล่าวนี้ นายจ้างได้นำมาให้ตนเพื่อไว้ใช้แสดงในกรณีที่มีพนักงานเจ้าหน้าที่มาตรวจ

โดยนายจ้างเป็นผู้ดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารดังกล่าว และเก็บค่าดำเนินการจากคนงานต่างด้าวคนละ 150 บาท ซึ่งคนงานต่างด้าวไม่ทราบว่าเป็นเอกสารปลอม จากนั้นคนงานต่างด้าวได้นำเจ้าหน้าที่ไปยังสำนักงานของนายจ้างซึ่งเปิดเป็นสำนักงานรับทำประกันภัยรถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงได้พบคู่สามีภรรยาซึ่งเป็นนายจ้างของคนงานต่างด้าวในสำนักงานดังกล่าวซึ่งยังเปิดทำการอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงใบรับการแจ้งรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยซึ่งเป็นเอกสารราชการปลอมที่ตรวจยึดมาได้จากคนงานต่างด้าว ให้คู่สามีภรรยาดู ก็รับว่าตนเองเป็นผู้ปลอมเอกสารดังกล่าวขึ้นมา

จากการตรวจค้นภายในสำนักงานดังกล่าว ก็ได้พบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องหลายรายการ เช่น ตราประทับชื่อและตำแหน่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง,ตราประทับชื่อของนายแพทย์ และได้พบรอยตราปลอมของหน่วยงานราชการ เช่น กรมการจัดหางาน,จังหวัดนนทบุรี เป็นต้น พบเอกสารราชการปลอมอื่นๆ เช่น ใบรับการแจ้งย้ายที่พักหรือไปอยู่ต่างจังหวัดเกิน 24 ชั่วโมง (แบบ ตม.28) นอกจากเจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจสอบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในสำนักงาน ก็ได้พบไฟล์เอกสาร (Word) ซึ่งเป็นหนังสือรับรองเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวของหน่วยงานราชการ (สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 9),ไฟล์เอกสาร (Word) ใบรับรองแพทย์การตรวจสุขภาพแรงงานต่างด้าว

ในการนี้ทางภรรยาได้รับว่า ตราประทับและรอยตราหน่วยงานราชการนั้น ตนได้ว่าจ้างร้านรับทำตรายางต่างๆ ทั่วไป จัดทำขึ้น ส่วนแบบเอกสารได้ทำขึ้นโดยการนำฉบับจริงมาลบข้อความสำคัญและสแกนหรือถ่ายเอกสาร โดยใช้กระดาษ A4 ตัดให้เท่ากับขนาดจริงส่วนในช่องลงนามตนเป็นผู้กรอกและลงลายมือชื่อผู้มีอำนาจเอง โดยเก็บค่าใช้จ่ายจากลูกจ้างคนต่างด้าวเป็นเงิน 150 บาทต่อคน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ให้คู่สามีภรรยา ทราบว่า “ร่วมกันปลอมและใช้ดวงตราหรือรอยตราของทบวงการเมือง ขององค์การสาธารณ หรือของเจ้าพนักงาน และร่วมกันปลอมเอกสารราชการ” พร้อมกับนำตัวคู่สามีภรรยาพร้อมด้วยพยานหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ปิติฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพ มหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง


สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน