ข่าวใหม่อัพเดท » เชียงใหม่ เดินหน้าเข้ม ป้องกัน-ปราบปรามยาเสพติด พร้อมเร่งขับเคลื่อนปฏิบัติการ 90 วัน พิฆาตยาเสพติด

เชียงใหม่ เดินหน้าเข้ม ป้องกัน-ปราบปรามยาเสพติด พร้อมเร่งขับเคลื่อนปฏิบัติการ 90 วัน พิฆาตยาเสพติด

3 กรกฎาคม 2026
0

เชียงใหม่ เดินหน้าเข้ม ป้องกัน-ปราบปรามยาเสพติด พร้อมเร่งขับเคลื่อนปฏิบัติการ 90 วัน พิฆาตยาเสพติด

วันนี้ (2 ก.ค. 69) ที่ ห้องประชุม 3 ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการป้อง กันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 6/2569 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

ที่ประชุมมีการรายงานผลการดำเนินงานโครงการฟื้นฟูพลังใจ อ้อมกอดแห่งสายใยชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการนำผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติด ให้เข้าถึงบริการบำบัดฟื้นฟูสภาพทางสังคม พัฒนาคุณภาพชีวิต ภายใต้การพัฒนาทักษะชีวิต ฝึกอาชีพ ฝึกการดูแลตนเอง ให้สามารถกลับไปอยู่กับครอบครัวและชุมชน โดยไม่สร้างผลกระทบต่อสังคม และรายงานผลการจัดงานวันต่อต้านยาเสพติดโลก (26 มิถุนายน) จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2569

สำหรับสถานการณ์แนวโน้มยาเสพติดในพื้นที่ชายแดน มีสถิติการจับกุมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ประจำเดือนมิถุนายน 2569 พบการจับกุม จำนวน 11 ครั้ง ตรวจยึดยาบ้า จำนวน 20,490,460 เม็ด ไอซ์ 251 กิโลกรัม ฝิ่นดิบ 41.2 กิโลกรัม ซึ่งปัจจุบัน กลุ่มขบวนการขนยาเสพติด เปลี่ยนรูปแบบการลําเลียงจากกลุ่มใหญ่เป็นแบบกองทัพมด (จำนวน 3 – 5 คน) เพื่อลดการถูกจับกุม ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการกระจายกำลังมากขึ้น

ด้านผลการจับกุมคดียาเสพติดของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 1 – 29 มิถุนายน 2569 พบว่า มีการจับกุมทุกข้อหา จำนวน 708 คดี จับกุมข้อหาร้ายแรง จำนวน 685 คดี และมีผลการตรวจยึดของกลางในคดียาเสพติด ได้แก่ ยาบ้า จำนวน 11,880,721 เม็ด ไอซ์ จำนวน 1,961.23 กรัม จำนวน เฮโรอีน 2,377.21 กรัม ฝิ่น จำนวน 34.37 กรัม และเคตามีน จำนวน 52 กรัม โดยยาเสพติดที่กำลังเป็นที่จับตา ได้แก่ ยาบ้าตราประทับตัวอักษร R / W และหมายเลข 21

ในปีงบประมาณ 2569 จังหวัดเชียงใหม่มีผู้เข้ารับการบำบัด จำนวน 5,330 ราย และมีสถิติคดีที่อยู่ระหว่างการคุมประพฤติคดียาเสพติด จำนวน 3,332 คดี นอกจากนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ยังได้ดำเนินโครงการต่าง ๆ ในการป้องกันกลุ่มเสี่ยงให้ห่างไกลยาเสพติดด้วย

ที่ประชุมยังได้หารือเพื่อพิจารณาการดำเนินการ Operation 90 Days ผ่าแผนยุทธการ 90 วัน พิฆาตยาเสพติด ปฏิบัติการ 90 วัน สร้างภูมิคุ้มกัน ปลอดภัยยาเสพติด (มิติการป้องกันยาเสพติด) ปฏิบัติการ 90 วัน ผนึกกำลัง พิฆาตภัยยาเสพติด (มิติการปราบปรามยาเสพติด) และปฏิบัติการ 90 วัน รวมพลังรักศรัทธา 1 ศูนย์บำบัดยาเสพติด (มิติแก้ไข บำบัด ฟื้นฟูผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติด)

โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำชับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้บูรณาการความร่วมมือและดำเนินงานอย่างเข้มงวดในทุกมิติ เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของยาเสพติดและสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างยั่งยืน


นที มีเดช รายงาน

error: Content is protected !!