
ลำพูน – ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำหัวหน้าส่วนราชการ พบปะสื่อมวลชนและเครือข่ายประชาสัมพันธ์ในจังหวัด ภายใต้กิจกรรมผู้ว่าฯ พบสื่อ ครั้งที่ 1/2569 เน้นย้ำ 3 ประเด็นหลัก สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนา 4 ด้าน
นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำหัวหน้าส่วนราชการและผู้เกี่ยวข้องร่วมกิจ กรรม “ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนและหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด พบสื่อมวลชน เครือข่ายสื่อออนไลน์ และเครือข่ายสื่อประชาสัมพันธ์” ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ พุทธศักราช 2569 วันนี้ (22 ธ.ค. 68) เวลา 10 นาฬิกา ณ เดอะแกรนด์จามจุรี รีสอร์ท ลำพูน อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

เพื่อกระชับความสัมพันธ์และสร้างความร่วมมือในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ ให้จังหวัดลำพูนบรรลุตามยุทธศาสตร์จังหวัดที่วางไว้ นอกจากนั้น ยังเป็นเวทีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการได้พบปะพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง โดยเฉพาะในช่วงต้นปีงบประมาณ พุทธศักราช 2569 เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนงานด้านข่าวสาร การประชาสัมพันธ์ กิจกรรมต่าง ๆ ของจังหวัดลำพูน ให้พี่น้องประชาชนทั้งคนลำพูนและต่างจังหวัด ได้ทราบอย่างทั่วถึง
นางสาวฐานิตา แจ้งชัด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์ จัง หวัดลำพูน ได้ดำเนินโครงการประชาสัมพันธ์การดำเนินงานตามยุทธศาสตร์จังหวัดลำพูน โดยกำหนดให้มีการจัดกิจกรรมผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนและหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดพบสื่อมวลชน เครือข่ายสื่อออนไลน์และเครือข่ายสื่อประชาสัมพันธ์ ประจำปีงบประมาณ พุทธศักราช 2569 จำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกในวันนี้(22 ธ.ค.) และครั้งต่อไปภายในเดือนกันยายน 2569
จังหวัดลำพูน ได้กำหนดวิสัยทัศน์ของจังหวัดไว้ว่า “เมืองเศรษฐกิจสร้างสรรค์ บนความพอเพียง” ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเมืองแบบองค์รวมสร้างสรรค์และสมดุลในทุกมิติทั้งเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและให้ความสำคัญกับการพัฒนาชุมชนวิถีพอเพียงและยั่งยืน เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาของทุกภาคส่วน ไปสู่เป้าหมายและบรรลุวิสัยทัศน์ร่วมกัน ภายใต้แผนพัฒนาจังหวัดลำพูน ปี 2566-2570
โดยกำหนดประเด็นพัฒนาจังหวัดออกเป็น 4 ประเด็น ดังนี้
- เมืองแห่งวัฒนธรรมอัตลักษณ์วิถีและท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์
- เมืองแห่งอุตสาหกรรม หัตถอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์
- เมืองแห่งเกษตรสุขภาพและเกษตรนวัตกรรมสร้างสรรค์
- เมืองแห่งความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน
ในการขับเคลื่อนในยุทธศาสตร์ทั้ง 4 ด้านของจังหวัดลำพูน มีเรื่องสำคัญที่ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะได้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนและเครือข่ายด้านการประชาสัมพันธ์ อันได้แก่
1) แนวทางการป้องกันปัญหาไฟป่าหมอกควัน ปี 2568 – 2569
2) ภาพรวมแนวทางป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน และ การเตรียมการเฝ้าระวังอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 (ช่วง 7 วัน อันตราย)
3) Soft Power จังหวัดลำพูน
สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ดำเนินไปในรูปแบบ Ted Talk คือ นำเสนอแนวคิดคล้ายกับรูปแบบทอล์คโชว์ คนละประมาณ 12 – 15 นาที เริ่มต้นจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ในประเด็นแนวทางการป้องกันปัญหาไฟป่าหมอกควัน ปี 2568 ภาพรวมแนวทางป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน และ การเตรียมการเฝ้าระวังอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569(ช่วง 7 วัน อันตราย) และ Soft Power จังหวัดลำพูน
โดยมีผู้ร่วมนำเสนอฯ ประกอบด้วย
- นายสัญญา ทุมตะขบ ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน เรื่อง แนวทางการป้องกัน รับมือ ปัญหาไฟป่าหมอกควัน ปี 2568
- นายธนา นวลปลอด หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน เรื่อง การเตรียมการเฝ้าระวังอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569(ช่วง 7 วัน อันตราย)
- พันตำรวจเอก พชรพล วงศ์รจิต รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน เรื่อง ภาพรวมแนวทางป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน และ การเตรียมการเฝ้าระวังอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569(ช่วง 7 วัน อันตราย)
- นางสาวสมหมาย ประทุมเทพ ผู้อำนวยการกลุ่มงานยุทธศาสตร์ฯ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน เรื่อง แนวทางการส่งเสริมผ้าลำพูน ให้เป็น Soft Power ที่ยั่งยืน
- ว่าที่ร้อยตรี รังสรรค์ จอมนวล หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาด้านการท่องเที่ยว สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำพูน เรื่อง เทศกาลท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดลำพูน ส่งเสริม Soft Power ที่ยั่งยืน
- นายธวัชชัย อุบลพิทักษ์ วัฒนธรรมจังหวัดลำพูน เรื่อง งานท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดลำพูน ส่งเสริม Soft Power ที่ยั่งยืน..
นที มีเดช รายงาน
