
จนท. ทยอยส่งชาวอินเดียลอตแรก 270 คนกลับประเทศ หลังข้ามมาฝั่งไทย จากเหตุการปราบปรามแก็งค์คอลเซ็นเตอร์ในเมียนมา
วันนี้ (6 พ.ย. 68) เจ้าหน้าที่ ได้ส่งตัวชาวอินเดีย ที่ข้ามมายังฝั่งไทยจากการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่เคเคปาร์ค เมียวดี ของเมียนมา โดยศูนย์สั่งการชายแดนส่วนหน้าได้ประสานงานกับสถานทูตอินเดียประจำประเทศไทย ในการรับบุคคลสัญชาติตนเองกลับสู่มาตุภูมิ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก สถานีตำรวจภูธรแม่สอด ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 คอยอำนวยความสะดวก
ทั้งนี้ มีชาวอินเดียหนีข้ามเข้ามายังประเทศไทย จำนวน 465 คน ซึ่งในวันนี้ มีแผนการส่งกลับชาวอินเดียชุดแรกจำนวน 270 คน ที่ผ่านขั้นตอนการคัดกรองส่งต่อระดับชาติ หรือ NRM โดยได้มีการเคลื่อนย้ายชาวอินเดีย จากสถานที่กักกันด่านตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดตาก ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก โดยใช้รถยนต์กระบะและใช้รถบัส 3 คัน แบ่งเป็นคันละ 45 คน เป็นหญิง 26 คน ชาย 109 คน รวมเที่ยวแรก 135 คน เพื่อเดินทางจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ไปยังท่าอากาศยานแม่สอด
โดยเที่ยวบินแรกใช้เครื่องบินขนส่งทางทหาร Indian Air Force C-130J หมายเลขเครื่อง IFC1465 ลงจอดในเวลา 9:10 น. ณ ท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด และบินกลับในเวลา 11:20 น. โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยตลอดเส้นทาง เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนที่กำหนด
ส่วนเที่ยวบินที่ 2 ลงจอดในเวลา 11:35 น. และบินออกจากสนามบินนานาชาติแม่สอด ในเวลา 12:55 น. นำชาวอินเดียเพศชายกลับจำนวน 135 คน ซึ่งแต่ละเที่ยวบินสามารถรองรับชาวอินเดียได้ประมาณลำละ 135 คน ก่อนเดินทางกลับประเทศอินเดียต่อไป
สำหรับชาวอินเดียที่เหลืออีก 195 คน มีแผนส่งกลับในวันที่ 10 พ.ย.นี้ ในขณะที่ประเทศต่างๆ เริ่มมีการประสานเพื่อรับบุคคลสัญชาติตนเองกลับประเทศบ้างแล้ว
TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #สแกมเมอร์ #เมียนมา #แม่สอด #ตาก
นที มีเดช รายงาน