ข่าวใหม่อัพเดท » พบกระทิงป่าแก่งกระจาน นอนตายในแปลงทำกินชาวบ้าน พบมีรอยถูกยิงด้วยปืนลูกซอง เร่งติดตามมือยิง

พบกระทิงป่าแก่งกระจาน นอนตายในแปลงทำกินชาวบ้าน พบมีรอยถูกยิงด้วยปืนลูกซอง เร่งติดตามมือยิง

8 สิงหาคม 2025
0

เพชรบุรี – พบกระทิงป่าแก่งกระจานนอนตายในแปลงทำกินชาวบ้าน พบมีรอยถูกยิงด้วยปืนลูกซอง เร่งติดตามมือยิง

วันนี้ 7 ส.ค. นายนพพร ประทุมเหง่า ผอ.สบอ.3 สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบกระ ทิงอายุประมาณ 2-3 ปี นอนตาย จำนวน 1 ตัว พิกัดเจอซากกระทิง พิกัด 0555856 E/14 03468 N ในเขตทำกิน ม.64 ในพื้นที่หมู่ 1 ต.ป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี. จึงประสานเจ้าหน้าที่อุทยาน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอแก่งกระจาน ผู้นำชุมชน ตำรวจสภ.แก่งกระจาน เข้าร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุพบเป็นกระทิงเพศผู้ นอนตายอยู่ในไร่ของชาวบ้านอายุประมาณ 2-3 ปี เจ้าหน้าที่ได้นำแบ๊กโฮ ใช้เชือกคล้องนำซากกระทิงขึ้นมาผ่าพิสูจน์ ใช้เวลานานประมาณ 4 ชั่วโมง
พบร่องรอยคล้ายรูกระสุน จำนวน 8 รู บริเวณ แนวสันหลังด้านซ้าย จึงใช้เครื่องตรวจวัตถุโลหะ บริเวณร่องลอยดังกล่าว ตรวจเจอสัญญาณโลหะ จึงได้ทำการผ่าพิสูจน์ พบวัตถุคล้ายกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 5 เม็ด บริเวณดังกล่าว และมี 1 เม็ดทำให้ซี่โครงคู่ที่ 4 ฝั่งซ้ายหัก พบลักษณะปอดอัดเสบคั่งเลือด เยื้อหุ้มหัวใจอักเสบ และกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบคั่งเลือด คาดว่ามีภาวะอักเสบทั่วร่างกายและติดเชื้อในกระแสเลือดทำให้เสียชีวิต ร่องรอยดังกล่าวถูกยิงมาประมาณ 6-8 ชั่วโมง หลังจากได้ทำการตรวจสอบเสร็จแล้ว จึงได้นำซากกระทิงไปฝังกลบ ตามมาตรการป้องกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่อาจจะเกิดจากซากสัตว์ป่า ทางเจ้าหน้าที่นำหลักฐานไปส่งดำเนินคดีที่ สภ แก่งกระจาน เพื่อสืบหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป


///บรรณรต เพชรบุรี

error: Content is protected !!