ข่าวใหม่อัพเดท » “รองฯน้อย” สั่งให้กำลังพลทุกหน่วยใน ภ.2 เตรียมความความพร้อม วาง 7 มาตราการรับมือ “พายุ วิภา ถล่ม” พร้อมช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ฯ

“รองฯน้อย” สั่งให้กำลังพลทุกหน่วยใน ภ.2 เตรียมความความพร้อม วาง 7 มาตราการรับมือ “พายุ วิภา ถล่ม” พร้อมช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ฯ

22 กรกฎาคม 2025
0

”รองฯน้อย“ สั่งให้กำลังพลทุกหน่วยใน ภ.2 เตรียมความความพร้อม วาง 7 มาตราการรับมือ “พายุ วิภา ถล่ม“ พร้อมช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ฯ

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.2568 ที่ บช.ภ.2 จ.ชลบุรี : พล.ต.ต.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์รอง ผบช.ฯ ปรท. ผบช.ภ.2 /โฆษก ภ.2 ได้มีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด เป็นบันทึกข้อความลงวันที่ วันที่ 21 กรกฎาคม 2568 มีใจความระบุว่า เรื่อง แจ้งเตือนและเตรียมการรับมือพายุ “วิภา” ถึง ผบช. ภ.2 และข้าราชการในสังกัด ภ.2 ทุกหน่วย

ด้วยกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งเตือนพายุ “วิภา” และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย ตามวันเวาลาในคำสั่งดังกล่าวมีแนวโน้มส่งผลให้พื้นที่ภาคตะวันออกโดยเฉพาะ จว.จันทบุรีและตราด เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่ ภ.2 จึงขอให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเตรียมความพร้อม เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่เมื่อได้รับการร้องขอได้ทันท่วงทีและดำเนินการ ดังนี้

  1. จัดเตรียมกำลังพลและอุปกรณ์ที่จำเป็น ให้พร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ในทันทีเมื่อได้รับการร้องขอ
  2. ตรวจสอบและเตรียมความพร้อมของรถบรรทุก เรือกู้ภัย เสื้อชูชีพ วิทยุสื่อสาร เครื่องสูบน้ำและอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ ที่มีให้พร้อมใช้งาน
  3. จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว สำหรับการอพยพและช่วยเหลือประชาชนในกรณีลุกเฉิน
  4. ประสานงานกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (ปภ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและร่วมปฏิบัติการ
  5. ให้ทุกหน่วยทบทวนและชักซ้อมแผนเผชิญเหตุเมื่อเกิดสถานการณ์ เพื่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติ
  6. ให้โฆษกและหน่วยประชาสัมพันธ์ในสังกัดเผยแพร่ประกาศเตือนภัยและแจ้งประชาชนให้ติดตามสถานการณ์จากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด ทำความเข้าใจในแผนการช่วยเหลือและกู้ภัยเมื่อมีเหตุ
  7. ให้ทุกหน่วยรายงานสถานการณ์และผลการดำเนินงานให้ ภ.2 ทราบทุกวัน เวลา 18.00 น.ผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ “โฆษก ภ.2 ” โดยเริ่มรายงานครั้งแรก วันที่ 21 ก.ค.68 เป็นต้นไป และรายงานทันทีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินร้ายแรง จึงเรียนมาเพื่อทราบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยว ”หนังสือคำสั่งดังกล่าวระบุ“

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน

error: Content is protected !!