
ฝ่ายปกครอง ป่าไม้ ตำรวจ ในพื้นที่ อำเภองาว จังหวัดลำปาง ตรวจยึดพื้นที่ป่า ตัดตอนผู้ต้องหายาเสพติด บุกรุกแผ้วถางป่า
คณะเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป 19 (แม่โป่ง) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป 20 (แม่หวด) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.งาว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภองาว โดยการอำนวยการของ นายสมจิตร จุลเจริญ นายอำเภองาว พ.ต.อ.สกุลรัชช์ คงทอง ผกก.สภ.งาว นายจิระ ทรงพุฒิผู้อำนวยการสำนักฯ ,นายภัทรเรนทร์ ประสิทธิกุล ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าฯ นายประกาสิทธิ์ นางวงศ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้งาว นางสุมาลี เอนกคณา นักวิชาการป่าไม้ ประจำหน่วยฯ ลป.19 (แม่โป่ง) สนธิกำลังเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบ จุดที่เคยจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด ยาบ้า พร้อมอาวุธปืน ผู้ต้องหา 2 คน ถูกคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายในเบื้องต้นไปแล้ว
โดยพฤติกรรมบุคคลดังกล่าวงยังพบว่ามีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด และเปิดให้กลุ่มวัยรุ่นเข้ามามั่วสุมเสพยา บุกรุกแผ้วถางป่า ตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ต้องดำเนินคดีจนถึงที่สุดและเร่งติดตามกลุ่มที่ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีให้ได้ และในครั้งนี้จึงเดินทางเข้า ไปในพื้นที่ จุดเกิดเหตุอีกครั้ง ที่บริเวณกระท่อมจุดเกิดเหตุซึ่งอยู่ในเขตป่าห้วยแม่หยวก ท้องที่บ้านชนแดน หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านร้อง อำเภองาว จังหวัดลำปาง
จากการตรวจสอบไม่พบกลุ่มบุคคลเพิ่มเติม แต่พบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่โป่ง ถูกบุกรุกแผ้วถาง จำนวน 1 แปลง เนื้อที่ 18 ไร่ ค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 1,237,600 บาท เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดคืนพื้นที่ป่าทัน พร้อมแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม คือ พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ประกอบ 72 ตรี ฐาน “ห้ามมิให้ผู้ใด ก่อสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ประกอบ 31 ฐาน“ยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต” แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่ สถานีตำรวจภูธรงาว จังหวัดลำปางต่อไป
นที มีเดช รายงาน