ข่าวใหม่อัพเดท » ชาวบ้านถามผ่านสื่อ กิจกรรมการพนันบัญชี ข. ระหว่างงานประจำปีวัดฯ กับงานกาชาดจังหวัดฯ สองมาตรฐานหรือไม่

ชาวบ้านถามผ่านสื่อ กิจกรรมการพนันบัญชี ข. ระหว่างงานประจำปีวัดฯ กับงานกาชาดจังหวัดฯ สองมาตรฐานหรือไม่

30 เมษายน 2025
0

ชาวบ้านถามผ่านสื่อ กิจกรรมการพนันบัญชี ข. ระหว่างงานประจำปีวัดฯ กับงานกาชาดจังหวัดฯสองมาตรฐานหรือไม่
 

26 เม.ย. 68  มีรายงานข่าวจากชาวบ้านสอบถามผ่านสื่อ เป็นภาพกิจกรรมการละเล่นการพนันตามบัญชี ข. ภายในงานประจำปีของวัดดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯคีรีขันธ์ โดยมีการเผยแพร่ต่อสาธารณะจากผู้ใช้เพจเฟสบุ๊คหลายราย เป็นกิจกรรมปาโป่ง ปาเป้า และสันทนาการหลากหลายอยู่ภายในบริเวณงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่คอยดูแลสถานที่จัดโซนนิ่งไว้บริการประชาชนที่สนใจ โดยเปิดให้มีการละเล่นการพนันประเภท 2 หรือการพนันบัญชี ข.(พรบ.การพนัน) ป่าโป่ง ปาเป้า ขณะที่ประชาชนต่างพาบุตรหลานเดินทางมาทำบุญในงานประจำปีของวัด เมื่อผ่านบริเวณดังกล่าวมักจะแวะประลองความแม่นในกิจกรรมหวังผลรางวัลล่อใจ ที่จัดให้บริการตามทางเดินบริเวณวัดกันอย่างสนุกสนาน สร้างสีสันภายในงาน โดยไม่มีการควบคุมกลุ่มเยาวชนห้ามอายุตำกว่า 18 เข้าเล่นให้เด่นชัด แสดงให้เห็นเปิดเล่นเสรีมอมเมาเยาวชนหรือไม่ ปกครอง นายอำเภอท้องถิ่นอนุญาตได้อย่างไร มีการติดใบประกาศการให้อนุญาติถูกต้องหรือไม่ และหากการพนันในบัญชี ข. เจ้าหน้าที่ปกครอง นายอำเภอ ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้เนื่องจากการพนันดังกล่าวจัดขึ้นภานในพื้นที่บริเวณของวัดขัดต่อคำสั่งมหาเถรสมาคม ทำไมจึงปล่อยให้มีการจัดการละเล่นกิจกรรมดังกล่างโดยไม่ได้ขออนุญาต ผิดกฎหมายหรือไม่
 

ขณะที่กิจกรรมการละเล่นการพนันประเภท 2 หรือการพนันตามบัญชี ข. ภายในงานกาชาดของจังหวัดฯ จัดขึ้นทุกปี ผู้ประกอบการได้รับใบอนุญาตให้มีการจัดมีการละเล่นการพนันตามบัญชี ข.อย่างถูกต้องโดยไม่ผิดกฎหมาย สองมาตรฐานหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มผู้ประกอบการกิจกรรมปาโป่งบางราย อ้างว่าต้องคอยจ่ายส่วยให้กับเจ้าหน้าที่นอกรีตหลายฝ่ายหลังจบงาน หากไม่มีใบอนุญาตจัดการละเล่นการพนันตามบัญชี ข.จึงตั้งข้อสงสัยทำไมนายอำเภอ พนักงานปกครอง ไม่ดำเนินการออกใบอนุญาตให้ เพื่อป้องกันกลุ่มคนทำตนเป็นนักบินนอกรีดอ่างตัวเป็นเจ้าหน้าที่และสื่อ เข้ามาขอส่วยอ่างเก็บส่งให้นาย ซึ่งพรบ.การพนันประเภทนี้ เป็นประเภทที่ไม่เคร่งครัดมากนัก

แต่อย่างไรก็ตามกฎหมายบัญญัติไว้ จะเล่นได้ต่อเมื่อได้รับอนุญาตเท่านั้น และจังหวัดจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของกรมการปกครอง ตามที่กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งแจ้งเรื่องมิให้มีการลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันทุกประเภท โดยกำหนดแนวทางให้ปกครอง และภาคส่วนแก้ไขปัญหาให้ได้ผลอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ให้นายอำเภอ และพนักงานปกครอง กวดขันการประทำผิดการลักลอบเล่นการพนันทุกประเภท หากมิได้ขออนุญาติให้ถูกต้อง และหากเจ้าหน้าที่พนักงานปกครองซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 ปล่อยปละละเลยไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการพนันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือมีส่วนพัวพันเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายการพนัน เรียก รับ หรือมีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับการพนันทุกประเภท จะถูกพิจารณาโทษอย่างไรหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาการจัดงานประจำปีแต่ระวัดของทุกปี มักจะมีกิจกรรมจัดให้มีการละเล่นการพนันตามบัญชี ข.กันอย่างโจ๋งครึ่ม โดยเจ้าหน้าที่ปกครองไม่รู้ ไม่เห็นได้อย่างไร


นัครินทร์/รายงานข่าว

error: Content is protected !!