ข่าวใหม่อัพเดท » ป.ป.ส.ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาชาวรัสเซีย พบ “เมฟีโดรน” ยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 ขยายผลตรวจค้นห้องพักพบยาเสพติดหลากหลายชนิดสอบ ผตห. พบรับจ้างเป็น “เงินดิจิทัล”

ป.ป.ส.ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาชาวรัสเซีย พบ “เมฟีโดรน” ยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 ขยายผลตรวจค้นห้องพักพบยาเสพติดหลากหลายชนิดสอบ ผตห. พบรับจ้างเป็น “เงินดิจิทัล”

1 กรกฎาคม 2024
0

ป.ป.ส.ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาชาวรัสเซีย พบ “เมฟีโดรน” ยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 ขยายผลตรวจค้นห้องพักพบยาเสพติดหลากหลายชนิดสอบ ผตห. พบรับจ้างเป็น “เงินดิจิทัล”

​เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2567 พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส.เผยผลการ จับกุมผู้ต้องหาชาวรัสเซีย พร้อมยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 (เมฟีโดรน) น้ำหนัก 840 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในแคปซูลกาแฟ บรรจุในพัสดุภัณฑ์ระหว่างประเทศ ต้นทางจากประเทศโปแลนด์ และขยายผลตรวจยึด แอมเฟตามีน 14 กรัม MDMA 290 กรัม, เอ็กซ์ตาซี 149 เม็ด, LSD (สแตมป์เมา) 67 ดวง, โคเคน 506 กรัม, คีตามีน 609 กรัม และเมฟีโดรน 300 กรัม ภายในห้องพักของผู้ต้องหา เหตุเกิดที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2567 สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ กรมศุลกากร ภายใต้โครงการความร่วมมือด้านปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task force : AITF) ตรวจยึดพัสดุภัณฑ์ระหว่างประเทศต้องสงสัย ภายในบรรจุแคปซูลกาแฟ ต้นทางการส่งจากประเทศโปแลนด์ จากการตรวจสอบภายในแคปซูลกาแฟพบผงสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจากการใช้ชุดตรวจยาเสพติดเบื้องต้น ปรากฏผลการตรวจสอบไม่แน่ชัด ชุดปฏิบัติการจึงนำตัวอย่างผงดังกล่าว ส่งไปตรวจที่สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. พบว่า ผงต้องสงสัย คือ ยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 (เมฟีโดรน)

“เมฟีโดรน” เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 ออกฤทธิ์ กระตุ้นประสาท และเคลิบเคลิ้ม คล้าย MDMA เสพโดยใช้วิธีการสูดควัน ฉีด หรือใส่แคปซูลกิน สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. เคยตรวจพิสูจน์ พบ เมฟีโดรน เมื่อประมาณ 5 ปี มาแล้ว ก่อนจะประกาศให้เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ซึ่งปัจจุบันก็พบเจอน้อยมาก ซึ่ง เมฟีโดรน อาจจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของ ยาซอมบี้ (Bath Salts) ได้

​พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. จึงมอบหมายให้ นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด เร่งสืบสวนขยายผล โดยดำเนินการขออนุมัติขอครอบครองยาเสพติดภายใต้การควบคุม เพื่อขยายผลไปยังผู้รับพัสดุ ในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบ คีรีขันธ์ กระทั่งวันที่ 28 มิถุนายน 2567 ชุดปฏิบัติการพบชายชาวรัสเซีย เป็นผู้มาติดต่อรับพัสดุดังกล่าว จึงแสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมขยายผลตรวจค้นห้องพักในพื้นที่ ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ผลการตรวจค้นพบ แอมเฟตามีน 14 กรัม MDMA 290 กรัม, เอ็กซ์ตาซี 149 เม็ด, LSD (สแตมป์เมา) 67 ดวง, โคเคน 506 กรัม, คีตามีน 609 กรัม และเมฟีโดรน 300 กรัม จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ ทำหน้าที่รับพัสดุที่ซุกซ่อนยาเสพติดจากต่างประเทศ และใช้ห้องพักในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานที่ในการเก็บพักยาเสพติด ก่อนจะนำยาเสพติดไปวางตามจุดต่าง ๆ ตามคำสั่งของผู้สั่งการ โดยรับค่าจ้างเป็นเงินสกุลดิจิทัล

​พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่ามียาเสพติดชนิดใหม่ถูกลักลอบนำเข้าในประเทศ เช่น ปี 2565พบสารเฟนทานิล (Fentanyl) และ 2CB ถูกลักลอบนำเข้ามาภายในประเทศผ่านทางพัสดุภัณฑ์ จากประเทศเทศต้นทางสหรัฐอเมริกา และ ทวีปยุโรป ปี 2566 พบลูกอมผสมยาเสพติด (ลูกอมสายตี้) และ Happy Water (แฮ๊ปปี้วอเตอร์) พบว่าเข้ามาภายในประเทศตั้งแต่ปี 2564 (พบครั้งแรกที่ กทม. และ จ.ชลบุรี) โดยมีปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์รวมถึงส่วนผสมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่ง เมฟีโดรน เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 เชื่อว่าเป็นการใช้เฉพาะกลุ่ม ยังไม่พบการแพร่ระบาดมากนัก แต่อย่างไรก็ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง


นที มีเดช รายงาน

error: Content is protected !!