ข่าวใหม่อัพเดท » เลขา กกต. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเลือก สว.ระดับจังหวัด ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มั่นใจไร้ปัญหา

เลขา กกต. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเลือก สว.ระดับจังหวัด ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มั่นใจไร้ปัญหา

17 มิถุนายน 2024
0

เลขา กกต. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเลือกสว. ระดับจังหวัด ณ จังหวัดพระนครศรี อยุธยา มั่นใจไร้ปัญหา

วันที่ 16 มิถุนายน เวลา 07.30 น. นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. พร้อมนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ รองผู้ว่าราการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางสาวณัฏฐ์อริญ แก้วญาณะสิทธิ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกตรวจเยี่ยมการดำเนินการเลือก สว. ระดับจังหวัด ที่ จ.พระนครศรี อยุธยา ที่หอประชุมพระพิรุณ-ระลึกโปรดเกล้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา

โดยนายแสวง กล่าวว่าได้รับรายงานถึงความพร้อมในภาพรวมทั้ง 77 จังหวัด ว่า ไม่มีปัญหา คิดว่าทุกจังหวัดจะพร้อมเหมือนกับ จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันจากรอบที่แล้ว ด้วยศักยภาพของผู้ว่าราชการจังหวัด หรือจังหวัดอื่น ๆ ตนเองเชื่อว่าการเลือกจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะการเลือกระดับอำเภอ มีเรื่องร้องเรียน 11 เรื่อง โดยได้นำมาปรับ ปรุงกับการเลือกในระดับจังหวัดแล้วนายแสวง กล่าวถึงการนัดพูดคุยของผู้ผ่านเข้ารอบก่อนการเลือก ว่า การพูดคุยยังไม่เป็นความผิด ไม่ว่างานอะไรที่เป็นงานของชาติของแผ่นดิน ต้องการความร่วมมือ ถ้าอยู่ถูกที่ถูกทาง ปัญหาที่กังวลจะไม่เกิดขึ้น

จากการตรวจเยี่ยม นายแสวง บุญมี กล่าวว่า เท่าที่สังเกตการณ์ตั้งแต่เช้า 7.30 น.เป็นต้นมาพบว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีการบริหารจัดการได้ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ ที่จัดได้ดีอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย สถานที่กว้างขวาง อากาศปลอดโปร่งไม่แออัด ในส่วนของผู้สมัครที่ผ่านการเลือกมาถึงในระดับจังหวัดก็เข้าใจถึงหลักเกณฑ์แนวทางในการเข้ามาในพื้นที่ ต้องปฏิบัติตนอย่างไรที่ไม่ผิดระเบียบกฏเกณฑ์ของผู้สมัคร ถือว่าเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยเข้าใจตรงกัน

นายแสวง กล่าวย้ำว่า สำหรับการจัดตั้ง ตราบใดที่ไม่ให้เงิน หรือทรัพย์สินไม่มีความผิด ทั้งนี้จะลงโทษตามความคิดเห็นไม่ได้ จะต้องมีกฎหมายเป็นกรอบ และมีข้อเท็จจริงว่าเข้าองค์ประกอบผิดตามกฏหมาย โดยเรื่องร้องเรียนแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ เรื่องคุณสมบัติ การดำเนินการในการเลือก ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวอาจร้องเรียนมาในวันนี้ก็ได้ หากผู้สมัครเห็นว่าคณะกรรมการวินิจฉัยไม่ถูก และการร้องเลือกไม่สุจริต หรือการจัดตั้ง โดยการเลือกที่ผ่านมา กกต.ได้วินิจฉัยไปหมดแล้ว และจะต้องมีการวินิจฉัยให้แล้วเสร็จก่อนเข้าสู่การเลือกระดับประเทศนายแสวง กล่าวด้วยว่าสำหรับการตัดสิทธิผู้สมัครนั้น ตั้งแต่การเลือกในระดับอำเภอ มีผู้ไม่ผ่านคุณสมบัติและถูกตัดสิทธิประมาณ 2,000 ราย หากไม่เห็นด้วยก็สามารถไปร้องคัดค้านที่ศาลฎีกาได้ แต่กว่า 90% ศาลฎีกายืนยันตามคำสั่งของ กกต.

นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การเตรียมการเลือกตั้งครั้งนี้ ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีความพร้อม เจ้าหน้าที่ได้มีประชุมและนำข้อสังเกตในการเลือกตั้งระดับอำเภอมาปรับแก้ไข เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและสมบูรณ์ โดยในวันนี้ตั้งแต่ช่วงรับรายงานตัว จนถึงลงคะแนนไม่พบความผิดปกติ ซึ่งการเลือกตั้ง สว.ระดับจังหวัด ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นไปอย่างเรียบร้อย


สุขุม แก้วกุดั่น อยุธยา

error: Content is protected !!