ข่าวใหม่อัพเดท » ชาวบ้าน 3 ตำบลร้องสื่อ ถูกหลอกนาน 7 ปี

ชาวบ้าน 3 ตำบลร้องสื่อ ถูกหลอกนาน 7 ปี

13 มีนาคม 2024
0

เพชรบุรี – นายกฯ กำนันฯ ผญบ. ร่วม 3 ตำบล ยื่นหนังสื่อติดตามคืบความหน้า ขอย้ายคลังเก็บวัตถุระเบิดสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกนอกพื้นที่ หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ในพื้นที่คลังระเบิดของหน่วยสรรพาวุธตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สนามฝึกเขาหุบสบู่) ในพื้นที่ ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ส่งผลให้บ้านเรือนหลายหลังของชาวบ้านได้รับความเสียหาย หลังคาพัง กระจก-ฝ้าเพดานแตก กระจายจากแรงระเบิด ลูกระเบิดวิ่งไปตกในไร่ภายในหมู่บ้านทำให้ชาวบ้านอยู่อย่างหวาดกลัว โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเวลา 15.00 น. วันที่ 14 พ.ย.61 ที่ผ่านมา แต่เรื่องไม่เงียบไม่มีความคืบหน้า ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ 11 มีนาคม 2567 ที่ห้องประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ว่าการอำเภอชะอำ จ.เพชรบุรี นายเกษม เกิดโต นายก อบต.ห้วยทรายเหนือ, นายวุฒิพันธ์ กรุดนาค นายก อบต. สามพระ ยา, นายสุพล หมอนทอง นายก อบต.ไร่ใหม่พัฒนา, นายสุขุม องอาจ กำนันตำบลสามพระ ยา, พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน, แพทย์ประจำตำบล, สารวัตรกำนัน ในพื้นที่ ต.สามพระยา ต.ห้วยทรายเหนือ ต.ไร่ใหม่พัฒนา อ.ชะอำ ร่วม 3 ตำบล ได้เป็นตัวแทนชาวบ้าน มาร่วมยื่นหนังสื่อต่อ นายแก้ว คงวงศ์ นายอำเภอชะอำ เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีชาวบ้านร่วม 3 ตำบล ขอคัดค้านคลังเก็บวัตถุระเบิด ขอให้ย้ายออกนอกพื้นที่โดยเร็ว เนื่องจากหมดสัญญาขอใช้พื้นที่กับกรมป่าไม่ไปแล้วเมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา

ประกอบกับมีมติสภาท้องถิ่น อบต.สามพระยาไม่ต่อสัญญาให้หน่วยสรรพาวุธของตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สนามฝึกเขาหุบสบู่) ใช้พื้นที่ จำนวน 1,050 ไร่ เป็นสถานที่เก็บวัตถุระเบิดอีกต่อไป เนื่องจากหวั่นจะเกิดเหตุระเบิดซ้ำรอยขึ้นอีก อาจจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ หากไม่มีความคืบหน้าชาวบ้านและผู้แทน จะเดินทางไปยื่นหนังสื่อต่อสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป

นายเกษม เกิดโต นายก อบต.ห้วยทรายเหนือ กล่าวว่า วันนี้มายื่นหนังสื่อติดตามความคืบหน้าผลที่ชาวบ้านคัดค้านไม่ต้องการให้มีคลังเก็บระเบิดอยู่ในพื้นที่ หลังจากเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ขึ้นในคลังอย่างรุนแรงเมื่อปี 2561 ปัจจุบันระยะเวลาได้เลยกำหนดที่กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้อนุญาตให้คลังใช้พื้นที่ดังกล่าวแล้ว เลยระยะเวลามา 1ปี แต่ได้รับทราบข่าวว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มายื่นหนังสื่อ ขอต่อระยะเวลาขอให้ท้องถิ่นอนุญาติใช้พื้นที่เก็บวัตถุระเบิดต่อ ทางท้องถิ่นได้ทำประชาคมกับชาวบ้าน ประชุมท้องถิ่นไปแล้ว โดยมีมติว่าไม่อนุญาติให้ขยายเวลาให้ใช้พื้นที่เก็บวัตถุระเบิดอีกต่อไป หากไม่มีความคืบหน้าทางชาวบ้านและท้องถิ่นจะไม่หยุดแค่ตรงนี้ เพราะเคยไปยื่นหนังสือไว้ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วครั้งหนึ่ง สมัยท่าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. และยังรับปากกับชาวบ้านว่าจะส่งเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมา และผบก.สรรพาวุธมาพูดคุยกับท้องถิ่น โดยมีข้อตกลงว่ากำลังหาพื้นที่ย้ายคลังเก็บวัตถุระเบิดอยู่ โดยจะให้ทันในปี 2566 แต่ปี้นี้2567 กลับมีหนังสื่อมาขอขยายเวลาใช้พื้นที่เก็บวัตถุระเบิดต่อ ท้องถิ่นจึงต้องมายื่นหนังสื่อในวันนี้


บรรณรต //เพชรบุรี

error: Content is protected !!