ข่าวใหม่อัพเดท » จังหวัดลำพูน จัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) และวันศิลปินแห่งชาติ

จังหวัดลำพูน จัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) และวันศิลปินแห่งชาติ

25 กุมภาพันธ์ 2024
0

จังหวัดลำพูน จัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) และวันศิลปินแห่งชาติ

วันนี้ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13.30 น. ที่หอศิลป์อินสนธิ์ วงค์สาม ตำบลบ้านแป้น อำเภอเมืองลำพูน นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) และวันศิลปินแห่งชาติ โดยมีนายสมาน กองแก้ว ปลัดจังหวัดลำพูน, นายบุญส่ง ไชยมณี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำพูน, นายยุทธพงศ์ ไชยศร นายอำเภอเมืองลำพูน, หัว หน้าส่วนราชการ, เหล่าศิลปินแห่งชาติ, ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้วางพานพุ่มดอกไม้และจุดเครื่องทองน้อย เบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เปิดกรวยถวายราชสักการะ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และกล่าวน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำหัวหน้าส่วนราชการ และผู้ร่วมพิธี ทำพิธีมุฑิตาจิตศิลปินแห่งชาติ จากนั้นเยี่ยมชมนิทรรศ การรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และเยี่ยมชมนิทรรศการศิลปินแห่งชาติของจังหวัดลำพูน ได้แก่นายทวี นันทขว้าง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ พุทธศักราช 2533 และนายอิสนธิ์ วงค์สาม ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ พุทธศักกราช 2542

สำหรับ วันศิลปินแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เนื่องจากตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งราชวงศ์จักรี ผู้เป็นพระปฐมบรมศิลปินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยทรงพระปรีชาสามารถในศิลปกรรมด้านต่าง ๆ หลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นด้านกวีนิพนธ์ ด้านประติมากรรม และด้านดนตรี ดังนั้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติประกาศให้วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันศิลปินแห่งชาติ

ศิลปินแห่งชาตินับเป็นทรัพยากรบุคคลสำคัญทางศิลปะที่ได้สืบสานงานศิลปะของชาติให้เชื่อมโยงจาก อดีตมาสู่ปัจจุบัน เป็นการถ่ายทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในอดีตให้มีความรุ่งโรจน์ไปยังอนาคตข้างหน้า


นที มีเดช รายงาน

error: Content is protected !!