ข่าวใหม่อัพเดท » ลำพูน เดินหน้าขับเคลื่อนการบำรุง รักษา ฟื้นฟู “บ่อน้ำทิพย์ ดอยขะม้อ”

ลำพูน เดินหน้าขับเคลื่อนการบำรุง รักษา ฟื้นฟู “บ่อน้ำทิพย์ ดอยขะม้อ”

14 กุมภาพันธ์ 2024
0

ลำพูน เดินหน้าขับเคลื่อนการบำรุง รักษา ฟื้นฟู “บ่อน้ำทิพย์ ดอยขะม้อ” ส่วนหนึ่งในการพัฒนาแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

วันนี้(13 ก.พ. 2567) เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมดอยขะม้อ สำนักงานเทศบาลตำบลมะเขือแจ้ อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นายสมาน กองแก้ว ปลัดจังหวัดลำพูน เป็นประธานประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการบำรุงรักษา ฟื้นฟู แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ “บ่อน้ำทิพย์ ดอยขะม้อ” จังหวัดลำพูน ครั้งที่ 1/2567 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอเมือง เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

ที่ประชุมมีการรายงานผลการดำเนินการตามแผน ที่ได้ดำเนินการแล้วใน 2 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมจิตอาสาปรับปรุงภูมิทัศน์ทางขึ้นและบริเวณรอบแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ดอยขะม้อและพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อการบูรณะปรับปรุงแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บ่อน้ำทิพย์ดอยขะม้อ ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยมียอดทำบุญ 552,389.25 บาท

จากนั้นที่ประชุมมีการพิจารณาประมาณการค่าใช้จ่ายการก่อสร้างศาลาบาตร จำนวน 2 หลัง โดยจะมีการใช้จ่ายจากยอดทำบุญผ้าป่าและพิจารณาถึงการปรับปรุงแนวถนนทางขึ้น-ลงให้สะดวกขึ้น ส่วนศาลาบาตรที่ต้องก่อสร้างหลังใหม่เพื่อทดแทนหลังเก่าที่ชำรุดในครั้งนี้ ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการตักน้ำพลีกรรมของจังหวัดลำพูน คือ วันที่ 4 ก.ค.25 67 ก่อนพิธีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567


นที มีเดช รายงาน

error: Content is protected !!