ข่าวใหม่อัพเดท » ตราด – ชาวอําเภอคลองใหญ่เดือดร้อน เศรษฐกิจตกต่ำ เหตุปัญหาแรงงานและภาคการประมง

ตราด – ชาวอําเภอคลองใหญ่เดือดร้อน เศรษฐกิจตกต่ำ เหตุปัญหาแรงงานและภาคการประมง

9 ตุลาคม 2019
0

         วันที่ 10 ตุลาคม 62 นายศรวุฒิ ขาวคม ประธานกลุ่มประมงตําบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ เปิดเผยถึงสถานการณ์ด้านแรงงานและภาคการประมงในอำเภอคลองใหญ่ ว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการประมงหลายราย พากันหยุดทำการประมง สาเหตุมาจากการทำประมงติดขัดด้วยข้อกฎหมายมากมาย ทั้งกฎหมายประมง กฎหมายแรงงาน กฎหมายเจ้าท่า รวมแล้วมากถึง 12 หน่วยงาน

         จนปัจจุบันส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการประมงต้องขาดแคลนแรง งานทั้งภาคประมงและภาคเกษตร ก่อสร้าง ครัวเรือน นายศรวุฒิบอกว่า ไม่ใช่แค่กระทบกับภาคประมงเท่านั้น แม้ภาคเอกชน การค้าล้วนได้รับผลกระทบไปตามกัน โดยเฉพาะเรือประมงที่หยุดทำการประมงแล้ว ยังต้องเสียค่าVMS สัญญาณควบคุม ติดต่อเรือประมงอีกเดือนละ 2 พันบาท เป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ประกอบการประมงอีกทางหนึ่งด้วย และจากกฎ ระเบียบต่างๆมากมาย ทำให้แรงงานประมงพากันเดินทางกลับประเทศกัมพูชาเป็นจำนวนมาก บรรยากาศตัวเมืองคลองใหญ่ ที่เคยคึกคัด การซื้อขายคล่องตัว กลับมาเงียบเหงา ซบเซาอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

         ส่วนผู้ประกอบการค้าหลายราย บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เศรษฐกิจตกต่ำ แย่ลงกว่าทุกๆปี อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ทุกวันนี้ร้านค้า หรือตลาดสด เงียบเหงา ซบเซา ผู้คนน้อยลง ไม่มีแรงงานต่างด้าว ไม่มีนักท่องเที่ยว แทบจะเหลือแต่ผู้คนในตัวเมืองคลองใหญ่เท่านั้น การค้าขายจึงฝืดเคือง ขัดสนอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน อยากให้รัฐบาลหาแนวทางในการแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน ให้มีเศรษฐกิจดีเหมือนที่เคยเป็นมาในอดีตต่อไปด้วย

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี  ผู้สื่อข่าว จ.ตราด
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก