ข่าวใหม่อัพเดท » ศอ.ปส. อ.เมืองนครพนม บูรณาการร่วมแผนปฏิบัติการ “ยุทธการฟ้าสางที่ฝั่งโขง” จับผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมยาบ้า 13 ถุง..

ศอ.ปส. อ.เมืองนครพนม บูรณาการร่วมแผนปฏิบัติการ “ยุทธการฟ้าสางที่ฝั่งโขง” จับผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมยาบ้า 13 ถุง..

14 กันยายน 2023
0

ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด อำเภอเมืองนครพนม ร่วมบูรณาการอำเภอปลาปาก และ ร้อย ตชด.ที่ 236 ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการ “ยุทธการฟ้าสางที่ฝั่งโขง” จังหวัดนครพนม จับผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมยาบ้า 13 ถุง..

โดยการอำนวยการของ นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอเมืองนครพนม, นายเจตนา สายศรี
ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง, นายอภิวัฒน์ ภูมิผักแว่น ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคง ได้สั่งการให้ นายหมวดโทจักรพล เที่ยงภักดิ์ ปลัดอำเภอ, นายชัยเกียรติ ทุมรัตน์ ปลัดอำเภอ พร้อม สมาชิก อส.อ.เมืองนครพนม ที่ 3 ,เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเมืองนครพนม ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมกันจับกุมนายป็อก (นามสมมติ) อายุ 42 ปี สัญชาติไทย ราษฎร บ.โนนขาม ต.นาทราย อ.เมืองนครพนม จว.นครพนม (ขอสงวนบ้านเลขที่) สถานที่จับกุม ณ บริเวณ พื้นที่ บ.โคกกลาง ม.1 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จว.นครพนม (ขอสงวนบ้านเลขที่) พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้าทั้งหมด จำนวน 2,402 เม็ด (น้ำหนักชั่งรวมถุงประมาณ 241.3 กรัม) โดยแจ้งข้อกล่าวหา ว่า : จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย โดยกระทำเพื่อการค้า

จากคดีดังกล่าว พฤติการณ์ในการจับกุม คือ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2566 เวลาประมาณ 12.00 น. ภายใต้การดำเนินการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอเมืองนครพนม (ศป.ปส.อ.เมืองนครพนม) โดยนายจักรพล เที่ยงภักดิ์ ปลัดอำเภอเมืองนครพนม/เจ้าพนักงาน ป.ป.ส.ได้ดำเนินการจับกุมผู้เสพยาเสพติด (ยาบ้า) ในพื้นที่อำเภอเมืองนคร พนม จึงได้ดำเนินการควบคุมตัวผู้เสพยาเสพติด (ยาบ้า) มาที่กองร้อย อส.อ.เมืองนครพนม ที่ 3 เพื่อทำการสอบสวนขยายผล

จากการดำเนินการสอบสวนขยายผล ผู้เสพยาเสพติด (ยาบ้า) ให้การกับ จนท.ว่า ตนได้ซื้อยาเสพติด (ยาบ้า) มาจากนายป็อก (นามสมมติ) ราษฎร บ.โนนขาม ม.7 ต.นาทราย อ.เมืองนครพนม จว.นครพนม โดยนายป็อก (นามสมมติ) ได้พักอาศัยอยู่ที่ บ.โคกกลาง ม.1 ต.ปลา ปาก อ.ปลาปาก จว.นครพนม (ขอสงวนบ้านเลขที่) และมีพฤติการณ์จำหน่ายยาเสพติด (ยาบ้า) ให้กับกลุ่มผู้เสพยาเสพติด (ยาบ้า) ในพื้นที่ ตำบลโคกกลาง และตำบลใกล้เคียงอยู่เป็นประจำ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมกันวางแผนเข้าทำการจับกุม และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมของกลาง ยาบ้า รวม 13 ถุง นับรวมทั้งหมด จำนวน 2,402 เม็ด

จากการสอบถามผู้ถูกจับว่าได้เสพยาบ้ามาก่อนหน้านี้หรือไม่ ผู้ถูกจับบอกกับ จนท.ว่า ตนไม่ได้เสพยาบ้ามาก่อนหน้านี้ จึงได้ขอตัวอย่างปัสสาวะผู้ถูกจับ เพื่อตรวจหาสารเสพติดเบื้องต้นผลการตรวจเบื้องต้น พบผลเป็นลบ จึงได้นำตัวอย่างน้ำปัสสาวะผู้ถูกจับ ส่งตรวจพิสูจน์ ทางวิทยาศาสตร์ที่ รพ.นครพนม เพื่อยืนยันผล ผลการตรวจไม่พบสารเสพติดชนิดเมทแอมเฟตามีนในน้ำปัสสาวะ จากนั้นจึงได้แจ้งสิทธิที่ผู้ถูกจับจะได้รับให้ผู้ถูกจับทราบอีกครั้งหนึ่งและนำตัวผู้ถูกจับพร้อมของกลาง ส่ง พงส.สภ.ปลาปาก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป


เพลิงพระกาฬ : เทพข่าวร้อน :หนุ่มฟร้อง สำนักข่าวความมั่นคง จังหวัดนครพนม : รายงาน