ข่าวใหม่อัพเดท » รวบขบวนการลักลอบพาต่างด้าวเข้ามาทำงานในไทย

รวบขบวนการลักลอบพาต่างด้าวเข้ามาทำงานในไทย

18 มีนาคม 2023
0

รวบขบวนการลักลอบพาต่างด้าวเข้ามาทำงานในไทย

เมื่อช่วงบ่ายของ วันที่ 16 มีนาคม 2566 พ.ต.อ.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ ผกก.ตม.จว.สมุทร ปราการ, พ.ต.ท.จิรัฏฐวัฒน์ กาญจนาวรางกูร รอง ผกก.ตม.จว.สมุทรปราการ, พ.ต.ท.นัฐพล ชมศิริ สว.ตม.จว.สมุทรปราการ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สมุทรปราการ ออกสืบสวนติดตามชายต่างด้าวที่มีการโพสต์ในเฟสบุ๊คและติ๊กต๊อก ว่าสามารถพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมาทำงานได้ จากการสืบสวนทราบว่าคนต่างด้าวดังกล่าวร่วมกับเพื่อนพักอาศัยอยู่ในที่พักอาศัยแถวบางปู ซึ่งเป็นแหล่งที่มีคนต่างด้าวพักอาศัย และมีห้องพักจำนวนมาก ซึ่งสะดวกต่อการที่จะนำคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมาพักแอบหลบซ่อน และทยอยส่งตามโรงงาน

จากการสืบสวนทราบว่าคนต่างด้าวที่โพสต์ ชื่อ นาย ซอมิน และนาย ซินซู สัญชาติเมียนมา และกำลังจะนำคนต่างด้าวไปส่งให้กับลูกค้า โดยใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อ ฮอนด้า ซีอาร์วี สีดำ เจ้าหน้าที่วางกำลังเฝ้าติดตามดูพฤติกรรม เมื่อพบรถคันดังกล่าววิ่งออกมาจากที่พักด้วยความเร็วโดยตัวรถมีลักษณะบรรทุกจนรถเตี้ยผิดปกติ จึงขับติดตามไป รถคันดังกล่าวได้พยายามเร่งเครื่องเพื่อหลบหนีและวิ่งกลับไปยังที่พัก จึงเข้าทำการหยุดรถและแสดงตัว เพื่อขอตรวจสอบคนที่โดยสารมาภายในรถพบคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา รวม 7 คน โดยมี นายซอมิน เป็นคนขับ และนายมินซู นั่งข้างคนขับภายในรถพบต่างด้าวเมียนมา อีก 5 คน ไม่มีหนังสือเดินทางและให้การว่าหลบหนีเข้ามา กำลังจะไปหางานที่ต่างจังหวัดโดยเสียค่าใช้จ่ายในการเข้ามาในประเทศไทยคนละ 17,000 บาท

จึงทำการจับกุม นาย มินซู และ นาย ซูซิน และแจ้งข้อหา “ให้การช่วยเหลือตนต่างด้าวฯ” และ “อยู่ในราชอาณาจักร โดยการอนุญาตสิ้นสุด” ส่วนคนต่างด้าว ทั้ง 5 คน แจ้งข้อหา “หลบหนีเข้าเมือง” ก่อนจะคุมตัวทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางปู สมุทรปราการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


อัญมณี คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ 095-5543516