ข่าวใหม่อัพเดท » ดาราดังและนักท่องเที่ยวตามรอย วรรณคดี ขุนแผน ชมโบสถ์มอญมหาอุตม์

ดาราดังและนักท่องเที่ยวตามรอย วรรณคดี ขุนแผน ชมโบสถ์มอญมหาอุตม์

4 พฤศจิกายน 2022
0

สุพรรณบุรี – ดาราดังและนักท่องเที่ยวตามรอย วรรณคดี ขุนแผน ชมโบสถ์มอญมหาอุตม์

ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร พระครูโสภณวีรานุวัตร ผศ.ดร.รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสุพรรณบุรี และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปลุกเสกวัตถุมงคล รุ่น ขุนแผนแสนสะท้าน โดยมีพระธรรมพุทธิมงคล เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรหาร ประธานในพิธีและร่วมปลุกเสกวัตถุมงคลร่วมกับพระเกจิคณาจารย์ ชื่อดังเมืองสุพรรณบุรี หลวงพ่อสมบุญ วัดลำพันบอง อายุ 101 ปี อาจารย์แดง วัดมะนาว หลวงพ่อสมชาย สีผึ้งมหาเสน่ห์ วัดไผ่แปลกแม่ หลวงพ่อเอี่ยม วัดส้มใหญ่ จ.กาญจนบุรี พระอาจารย์สมศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดแค

โดยมี เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ ดารานักร้อง และคุณเหมยลี่ มุกดา แซ่เอี้ยว นักธุรกิจที่ศรัทธาพระขุนแผน ที่มาขอพร ขุนแผนและนางพิม ที่บริเวณหน้าวิหารหลวงพ่อโต แล้วประสบความสำเร็จด้านธุรกิจ รวยปังทำให้พลิกฟื้นชีวิต มาร่วมพิธีบวงสรวง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้ตามรอย ขุนแผน ไปเยี่ยมชมโบสถ์มอญมหาอุตม์ สถานที่ที่ขุนแผน ได้มาฝึกฝนวิชา ไสยเวทย์ จริงเนื่องขุนแผนเคยบวชเณรอยู่ที่วัดป่าเลไลยก์ พอได้เข้าไปภายในโบสถ์ต่างทึ่ง ในความเก่าแก่ของโบสถ์มอญและพระประธานหลวงพ่อขาว ที่ประดิษฐานภายในวิหาร

นายอนุสรณ์ พุฒติ ปราชญ์ท้องถิ่นวัดป่าเลไลยก์ ได้เล่าให้ฟังว่า โบสถ์มอญมหาอุตม์(วัดมอญร้าง) อยู่ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี สร้างโดยกลุ่มชนชาวมอญมีอายุ ประมาณ 713-1,194ปี พระประธานหันหน้าไปทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นที่ตั้งแห่งเมืองหลวงชาวมอญ ตัวโบสถ์มอญมีขนาดเล็กจุคนได้ไม่มาก จึงใช้สำหรับทำสังฆกรรมของพระภิกษุสงฆ์เท่านั้น ฆราวาสจึงไม่สามารถเข้าไปภายในได้ เป็นที่พระภิกษุเรียนวิปัสสนากัมมัฏฐานตลอดจนเป็นที่ฝึกฝนร่ำเรียนวิชาคาถาอาคมปลุกเสกเครื่องรางของขลังและศาตราวุธต่างๆของเกจิอาจารย์ตลอดถึงแม่ทัพนายกองผู้เรืองวิชาในยุคก่อน

ซึ่งขุนแผนก็ใช้สถานที่นี้ฝึกฝนและเรียนวิชาคาถาอาคมตั้งแต่ตอนบวชเณรด้วยเช่นกัน เนื่องด้วยลักษณะตัวโบสถ์มีประตูเข้าออกแค่ทางเดียวไม่มีหน้าต่าง จึงเป็นที่มาของคำว่าโบสถ์มหาอุตม์ ประกอบพิธีต่างๆ จึงมีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์และด้วยเหตุนี้ครูบาอาจารย์ตั้งแต่โบราณจึงไม่อนุญาตให้สตรีเข้าไปภายในโบสถ์มอญอย่างเด็ดขาด แม้แต่ยุคสมัยเสือต่างๆในสุพรรณบุรีหรือแม้แต่เหล่าตำรวจมือปราบต่างก็เข้ามาฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อถิร อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์ และได้ร่ำเรียนวิชาคาถาอาคมกันที่โบสถ์มอญมหาอุตม์แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันโบสถ์มอญมหาอุต์เปิดให้เข้ากราบสักการะเฉพาะช่วงเทศกาลวันหยุดสำคัญเท่านั้น เช่นสงกรานต์ ตรุษจีน ปีใหม่และงานปิดทองไหว้พระประจำปีวัดป่าเลไลยก์เท่านั้น เนื่องจากคนเฒ่าคนแก่ เคยเล่าว่า ภายใต้ฐานพระประธานอาจยังมีวัตถุมงคลหรือของมีค่าสมัยเก่าฝังอยู่ และยังคงไว้ซึ่งความขลังความ ศักดิ์สิทธิ์จวบจนทุกวันนี้ แต่ถ้ามาสักการะเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่วัดป่าเลไลยก์ 092 590-9595 ทางวัดจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก


ภัทรพล พรมพัก สุพรรณบุรี

error: Content is protected !!