ข่าวใหม่อัพเดท » ผบ.กกล.เทพสตรี ลงพื้นที่ด่านสะเดา ร่วมประชุมติดตามการเปิดด่านรับนักท่องเที่ยวและตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ปฎิบัติงานที่ด่านพรมแดน

ผบ.กกล.เทพสตรี ลงพื้นที่ด่านสะเดา ร่วมประชุมติดตามการเปิดด่านรับนักท่องเที่ยวและตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ปฎิบัติงานที่ด่านพรมแดน

7 เมษายน 2022
0

สงขลา/สะเดา – ผบ.กกล.เทพสตรี ลงพื้นที่ด่านสะเดาร่วมประชุมติดตามการเปิดด่านรับนักท่องเที่ยวและตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ปฎิบัติงานที่ด่านพรมแดน

วันนี้ 7 เม.ย. 65 พล.ต.วรเดช เดชรักษา ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี /ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่5 ได้เดินทางมาร่วมประชุมติดตามการทำงานและการเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา โดยมี พ.อ.ฐนิตพนธ์ หงษ์วิไล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่5 และ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ และ ได้ร่วมประชุมกับทุกภาคส่วน ในการติดตามความคืบหน้า , การเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดนสะเดา และ ได้หารือและหาแนวทาง ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น กับการเข้าออกของนักท่องเที่ยว โดยปัญหาหลักคือ

การลงทะเบียนเข้าประเทศไทย และ การลงทะเบียน เข้าประเทศมาเลเซีย โดยตั้งแต่มีการเปิดด่านเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมานั้น พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจ ในการลงทะเบียนระบบ Thailand pass ของประเทศไทย และ ต้องโหลดApp My Sejatere ของมาเลเซีย เพื่อลงทะเบียนเดินทาง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ทำให้นักท่องเที่ยวบางราย เกิดข้อสงสัย และ ไม่ทราบขั้นตอนในการลงทะเบียน ซึ่งได้ประชุมร่วมกันและจะได้หาวิธีแก้ไข ในส่วนที่นักท่องเที่ยวไม่เข้าใจ หลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสร็จแล้ว ก็ได้เดินตรวจเยี่ยม การคัดกรอง และ ดูความเรียบร้อยในขั้นตอนการรับนักท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดนสะเดา

พล.ต.วรเดช เดชรักษา ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี กล่าวว่า วันนี้ได้มาประชุมติดตามความคืบหน้าการรับนักท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดนสะเดา เพื่อดูความเรียบร้อยและปัญหาที่เกิดขึ้น ในส่วนของกลุ่มงานด้านความมั่นคง ทางด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่5 ชุดเฝ้าตรวจชายแดน4304 ตำรวจภูธรสะเดา และ ฝ่ายปกครอง ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม ทั้งการจับกุมกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง โดยที่ผ่านมาจับกุมแรงงานต่างด้าวได้จำนวนหลายคน โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ 6 เม.ย. สามารถจับได้ 40คน เป็นชาย31 คน หญิง 9 ซึ่งถูกนำมาพักไว้ที่บริเวณสวนยางพารา ใกล้กับริมรั้วชายแดน ไทยมาเลเซีย ม.2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา และ ทางเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่5ร่วมกับ ชุดเฝ้าตรวจชายแดน4304 ร้อย ตชด.437 ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา และ ตำรวจภูธรสะเดา สามารถจับกุมไว้ได้

พล.ต.วรเดช เดชรักษา ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่5 และ ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ มีการเข้มงวดในการตรวจตราและดูแลแนวพื้นที่ชายแดนเพิ่มขึ้นหลายเท่า ทำให้ขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ต่างมีวิธีต่างๆเพื่อที่ต้องการนำพาแรงงานต่างด้าวส่งไปยังประเทศที่3 มาเลเซีย ทั้งการซุกซ่อนแรงงานต่างด้าว ในรถบรรทุกพืชผัก รถตู้ทึบ ฯลฯ เพื่อจะตบตาเจ้าหน้าที่ และ ที่ผ่านมา ก็สามารถจับกุมได้จำนวนมาก ทั้งที่ จังหวัดระนอง ชุมพร กาญจนบุรี เป็นต้น


ภาพ/ข่าว มณีรัตน์ แก้ววิเชียร ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสงขลา