ข่าวใหม่อัพเดท » ลพบุรี เร่งอพยพชาวบ้านกว่า 400 หลังคาเรือน ออกจากพื้นที่เสี่ยง

ลพบุรี เร่งอพยพชาวบ้านกว่า 400 หลังคาเรือน ออกจากพื้นที่เสี่ยง

26 กันยายน 2021
0

จากผลกระทบพายุ เตี้ยนหมู่ ทำให้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดลพบุรีส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำและลงอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ในพื้นที่ตำบลกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี แต่เนื่องจากมีน้ำจำนวนมาก ทำให้น้ำล้นสปริงเวย์ของอ่างกุดตาเพชร ไหลลงพื้นที่ลุ่มทำให้มีน้ำท่วมถนน ตัดขาดระหว่างหมู่บ้านวังเชื่อม-บ้านหนองป้อง หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 5 จำนวน 4 หมู่บ้าน กว่า 400 ครัวเรือน ประชาชนกว่า 800 คน ได้รับความเดือดร้อน ท่ามกลางสายฝนที่ยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่อง บ้านกุดตาเพชร หมู่ที่ 5 ตำบลกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี เร่งอพยพประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ เด็ก ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ และสัตว์เลี้ยง ออกจากพื้นที่เนื่องจากมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม โดยเร่งระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ อบต.กุดตาเพชร เจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทธธรรมสงเคราะห์ลำนารายณ์ (พ้งไล้ 16) และมูลนิธิพุทไธสวรรย์ลพบุรี และชาวบ้านที่เป็นชายฉกรรจ์ ขณะที่ฝนยังคงตกหนักและระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำเรือท้องแบน ออกรับประชาชนตามจุดเสี่ยงต่างๆ ในแต่ละหมู่บ้านอย่างทุลักทุเล ซึ่งมีทั้งเด็ก ผู้หญิง คนชรา และผู้ป่วย ที่ต้องนำออกมาก่อน เพื่อความปลอดภัย นำทั้งหมดมารวมไว้ที่วัดกุดตาเพชร ซึ่งทางจังหวัดได้จัดทำเป็นพื้นที่พักพิงชั่วคราว ส่วนผู้ชายได้อาสาเฝ้าบ้าน ดูแลสัตว์เลี้ยงที่ยังไม่สามารถนำออกมาได้ ซึ่งคงต้องใช้ยานพาหนะ และกำลังพลจำนวนมากในการขนย้าย

ทั้งนี้นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วยนายประเสริฐ เล็กรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลพบุรี นายอำเภอลำสนธิ และหน่ทวยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่อำนวยการช่วยเหลือพร้อมทั้งประสานขอกำลังพลทหารและยานพาหนะที่ยกสูงเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งให้จัดตั้งศูนย์อพยพและช่วยเหลือชั่วคราวที่วัดกุดตาเพชรเพื่อช่วยเหลือประชาชน

ทางด้านนายประเสริฐ เล็กรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลพบุรี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ว่าปัจจุบันมีระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร อยู่ที่ระดับ 119 เมตรระดับน้ำทะเลปากลาง มีปริมาณน้ำที่ 63 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการเก็บกักสูงสุด 53 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้ปริมาณน้ำมากเกินกว่าการเก็บกักจึงทำให้มีปริมาณน้ำล้นสปิลเวย์ 1 เมตร 20 เซนติเมตร ขณะที่ต้องระบายน้ำลงท้ายอ่างที่ 296 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 25 ล้านลูกบาศก์ต่อวัน การระบายน้ำในตอนท้ายของอ่างยังรับน้ำได้ อาจจะทำให้มีน้ำไหลหลากเอ่อล้นจากคลองลำสนธิเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร และพื้นที่ลุ่นต่ำบางแห่ง จึงแจ้งประชาชนให้เฝ้าระวังเก็บสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง และติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด


กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี 0890899090